Y học và đời sống

Mùa đông ăn uống dễ ảnh hưởng đến gan

Mùa đông, do thời tiết lạnh nên các thực phẩm có tác dụng tăng nhiệt cho cơ thể cao được sử dụng nhiều hơn mùa hè.

Hỏi: Chế độ ăn uống mùa đông dễ khiến gan bị tổn thương hơn mùa hè, có đúng không?

Nguyễn Văn Chuẩn (Hải Dương)

Thực phẩm giúp bổ gan.

TS Vũ Minh Hoàn, Trưởng phòng Đạo tào Nghiên cứu Khoa học và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội: Mùa đông, do thời tiết lạnh nên các thực phẩm có tác dụng tăng nhiệt cho cơ thể cao được sử dụng nhiều hơn mùa hè. Ví dụ, mùa đông ăn nóng, cay sẽ sinh nhiệt nên các món ăn dạng này được áp dụng nhiều.

Hay như các đồ béo để tăng năng lượng cho cơ thể, giúp giữ ấm cũng được phát huy… Chính những bữa ăn thế này có thể ảnh hưởng phần nào đến chức năng gan. Như gan dễ nhiễm mỡ, nóng gan, tích lũy các chất gây ảnh hưởng tim mạch, huyết áp…

Vì thế, vào mùa đông, nên ăn các thực phẩm mang lại nhiệt, năng lượng cho cơ thể nhưng vẫn đảm bảo để tránh các chất kích thích ảnh hưởng đến gan.

PH (ghi)

BẢN DESKTOP