Chữa bệnh không dùng thuốc

Món canh giảm cân, thanh nhiệt

Theo Đông y thừa cân béo phì phần nhiều là do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý lạm dụng thức ăn bổ béo, ít vận động. Dưới đây xin giới thiệu một số món canh giúp giảm cân.

Món canh tốt cho sức khỏe

* Canh nấm: nấm rơm, nấm đùi gà, kim châm, nấm hương, cải cay, rau mần, rau đắng, đậu hũ non mỗi thứ 20g gia vị vừa đủ nấu ăn. Bài này phù hợp với người mập cơ chắc ăn nhiều, mau đói, miệng khát, mặt đỏ đại tiện khó nên dùng:

– Canh miến nấu mực, rau củ: miến dong 100g, mực ống 50g, dưa leo 1 quả, cà rốt nửa củ, khế chua 1 quả, các vị thái lát, thêm dầu hào, ớt, tỏi gia vị xào chín sau cho rau răm, rau thơm, vắt chanh, lạc rang là ăn được.

-Canh dứa nấu hến: dứa (thơm) nửa quả, thịt hến 100g, giá đậu 100g, cà chua, hành hoa, rau ngổ thêm gia vị mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn. Ngoài ra nên tăng cường ăn các món chế biến từ dưa gang, khổ qua, bí đao, rau lang, càng cua, rau diếp, rau mồng tơi…

-Canh đu đủ: đu đủ ương 200g, chân gà làm sạch 100g thêm gừng, tiêu gia vị hầm ăn.

– Cháo củ kiệu: củ kiệu tươi 200g, gạo ngon 300g nấu cháo cho chín nhừ, thịt ức gà luộc 30g, củ kiệu xé nhỏ thêm gia vị xào chín sau cho vào cháo ăn nóng.

– Món canh với khổ qua bạc hà : 100g khổ qua, 40g bạc hà. Mướp đắng bỏ hạt, rửa sạch, sắt miếng, bạc hà rửa sạch cát nhỏ. Cho 1l nước vào nồi , cho khổ qua qua vào nấu, nêm gia vị cho vừa ăn, sau cùng cho bạc hà . Món canh giảm cân lại thanh nhiệt này có thể dùng mỗi ngày, và dùng 1 lần trong ngày. Ngoài giảm cân , canh này còn giúp bạn giải cảm.

– Canh bí đỏ nấu dừa: Bí đỏ và khoai lang sau khi gọt vỏ, cắt miếng thì ướp với một chút muối và đường. Đem ngâm lạc vào trong nước cho mềm rồi bóc vỏ, cơm dừa nạo thì cho ít nước rồi vắt lấy cốt để riêng, sau đó tiếp tục cho thêm nước vào để vắt lấy nước dảo.

Cho nước dảo vào nồi cùng với bí và lạc, nấu chín rồi tiếp tục cho khoai vào hầm mềm, nêm thêm gia vị đường, muối cho vừa ăn. Cuối cùng cho thêm nước cốt dừa vào dùng.

Lương y Cao Thị Nguyệt, Hội Đông y Việt Nam

BẢN DESKTOP