Dinh dưỡng

Món ăn sáng giúp gan khỏe mạnh, thải sạch độc tố

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Bữa sáng thường là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để duy trì một chế độ ăn uống cân bằng cho gan, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị bệnh gan hoặc các tình trạng như bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan có vai trò quan trọng đối với cơ thể, không chỉ là cơ quan chuyển hóa các chất, mà nó còn là "bộ máy" lọc chất độc của cơ thể.

Để nuôi dưỡng gan thật tốt, mọi người cần chú ý lựa chọn những thực phẩm phù hợp, đặc biệt là bữa sáng bởi đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Trứng

Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Món ăn này có nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng protein nên thường được nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe, cơ bắp.

Trứng cũng là nguyên liệu thực phẩm tốt cho gan. Thành phần dinh dưỡng mà cơ thể nạp từ trứng rất dễ hấp thụ, không tạo gánh nặng cho cơ thể. Nó cũng có lợi cho sức khỏe của gan và cải thiện chức năng giải độc của gan.

Đặc biệt, chất béo trong trứng có thể giúp cơ thể có thể duy trì năng lượng cả ngày. Do đó, trứng là món nên ăn buổi sáng, như vậy, bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn, nguy cơ ăn quá nhiều.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn trứng vào buổi sáng tiêu thụ ít tinh bột hơn trong cả ngày. Trong trứng gà còn có chất chất lecithin quý hiếm, với tác dụng hỗ trợ thanh lọc các chất mỡ có trong cơ thể. Như vậy, loại thực phẩm này cũng hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ máu.

Một nguyên nhân nữa khiến trứng trở thành món nên ăn buổi sáng là vì có chứa tới 9 loại axit amin khác nhau hỗ trợ giải phóng serotonin. Đây là chất dẫn truyền thần kinh có vai trò làm thư giãn, cải thiện tâm trạng.

Như vậy, khi ăn trứng trong bữa sáng, bạn sẽ được cải thiện sức khỏe tinh thần, bắt đầu ngày mới với tâm trạng sảng khoái hơn và tránh căng thẳng và lo âu.

Ngoài ra, ăn trứng còn có nhiều tác dụng khác bổ ích đối với sức khỏe như là: tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt cho thị lực, da và tóc khỏe lên trông thấy, sức khỏe xương và răng gia tăng, giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ...

Quả óc chó

Có lượng cao của arginine, quả óc chó giúp gan giải độc amoniac. Quả óc chó cũng có nhiều chất glutathione và axit béo omega-3, hỗ trợ các hoạt động làm sạch gan bình thường.

Cà phê

Để tăng cường sức khỏe của gan thì cà phê được coi là lựa chọn tốt nhất. Uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan gây tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, ung thư gan và gan nhiễm mỡ. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư khỏi cơ thể.

Cà phê có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, đây là 2 nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan.

Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và có thể gây tổn hại cho các tế bào.

Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gan nhưng chúng ta chỉ nên uống 1 ly cà phê không đường vào buổi sáng.

Cháo yến mạch

Đây là món ăn nhẹ rất thích hợp vào buổi sáng. Yến mạch không chứa chất béo, lượng calories, chứa chất chống oxy hóa cao, cung cấp sắt, kẽm, canxi, protein và nhiều dinh dưỡng khác giúp bổ gan, làm giảm cholesterol và ngăn mầm mống gây bệnh..

Sữa chua

Hàm lượng protein cao trong sữa chua giúp hỗ trợ giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn. Trong thành phần có nhiều chất lợi khuẩn sinh học, có lợi như Bifidobacteria nên giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Thực tế, sữa chua có khá ít chất béo, carbs và đường, điều này khiến nó trở thành thực phẩm hàng đầu nên được thưởng thức trong bữa ăn đầu tiên của ngày.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP