Dinh dưỡng

Món ăn rất tốt cho người bệnh tuyến giáp nên bổ sung thường xuyên

  • Tác giả : Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái
Chế độ ăn tốt cho tuyến giáp không chỉ cần iốt, selen và vitamin D mà cần cả thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất cần thiết khác để chống lại tổn thương tế bào. 

Quả mọng

Chế độ ăn tốt cho tuyến giáp không chỉ cần iốt, selen và vitamin D mà cần cả thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để chống lại tổn thương tế bào. Chất chống oxy hóa trong quả mọng có thể giúp kiểm soát rối loạn chức năng tuyến giáp. Các loại quả mọng đều giàu chất chống oxy hóa như mâm xôi đen, anh đào, dâu tây.

Hạt

Các loại hạt phổ biến như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí ngô, hạt óc chó cung cấp magie dồi dào, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Chúng giàu protein thực vật, vitamin B, vitamin E và các khoáng chất khác, hỗ trợ tuyến giáp hoạt động ổn định.

Selen trong các loại hạt có thể ngăn ngừa tổn thương tuyến giáp lâu dài ở người mắc các vấn đề liên quan đến tuyến giáp như bệnh Hashimoto và bệnh Graves.

Cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp đang thiếu dưỡng chất. Hầu hết cá đều chứa những khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Cá hồi nhiều protein, vitamin B, magie tốt cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Thực phẩm tốt cho người tuyến giáp - Ảnh minh họa

Thực phẩm tốt cho người tuyến giáp - Ảnh minh họa

Sữa chua

Cơ thể không nhận đủ iốt có nguy cơ bị suy giáp hoặc bướu cổ. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), sản phẩm từ sữa này chứa 85 mcg iốt mỗi cốc (100 ml). Lượng iốt khác nhau trong từng loại sữa chua, tùy vào loại sữa và cách chế biến. Sữa chua nguyên chất, ít béo hoặc sữa chua Hy Lạp cung cấp khoảng 50% lượng iốt mà cơ thể cần hấp thụ hàng ngày.

Trứng

Một quả trứng lớn chứa khoảng 16% lượng iốt và 20% lượng selen cần thiết hàng ngày. Trứng được xem là siêu thực phẩm cho tuyến giáp.

Người bệnh tuyến giáp nên ăn cả quả trứng vì phần lớn iốt và selen có trong lòng đỏ. Trứng có thể chiên, luộc hoặc ốp la, tùy theo sở thích ăn uống của mỗi người.

Tôm

Động vật có vỏ như tôm hùm và các loại tôm khác giàu iốt. Khoảng 3-4 con tôm cỡ trung bình chứa khoảng 10% lượng iốt khuyến nghị một ngày. Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho người bệnh ung thư tuyến giáp như protein, axit amin, magie, vitamin nhóm B, kẽm, selen.

Người có vấn đề tuyến giáp có thể ăn hải sản theo nhóm từ ba bữa mỗi tuần. Nên ưu tiên hải sản đánh bắt tự nhiên, cá béo như cá thu, cá ngừ, cá trích để bổ sung omega-3 cho cơ thể.

Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và ung bướu Quân đội)

Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái

BẢN DESKTOP