Hầu hết các món này đều dựa trên nguyên tắc lựa chọn và sử dụng các thực phẩm và vị thuốc kết hợp chặt chẽ với nhau, tạo thành bài thuốc, hay còn gọi là dược thiện làm đẹp.
Rượu hạnh nhân +hồng táo: Hạch đào nhân 60g, hồng táo 60g, hạnh nhân 30g, men rượu 30g, rượu trắng 1500 ml. Các vị thuốc tán vụn, cho vào bình ngâm với rượu trong 3 tuần thì dùng được, uống mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 15 ml.
Công dụng bổ ích khí huyết, nhuận phu hồng nhan, dùng cho những người da kém tươi, nhợt nhạt, da khô và thô, chóng mặt, hồi họp trống ngực, trí nhớ suy giảm.
Món ăn làm sáng và đẹp da |
Thịt dê hầm chân gà: Thịt dê 250g, chân gà 5 cái, lệ chi khô 6 quả, hạt dẻ 200g. Thịt dê làm sạch thái miếng rồi đem hầm với chân gà, hạt dẻ và lệ chi, ăn nóng.
Công dụng : ôn dương ích khí, hồng nhan ô phát, dùng cho người thể chất dương hư, sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, rât tóc bạc sớm, thần kinh suy nhược.
Cháo long nhãn: Sinh hoài sơn 100g, sinh ý dĩ 100g, long nhãn nhục 15g, gạo tẻ 100g. Tất cả đem ninh thành cháo, ăn nóng. Công dụng: bổ ích tâm tỳ, dùng cho những người khí huyết suy nhược, sắc mặt vàng nhợt, ăn kém, ngủ kém, hay hồi hộp trống ngực.
Gà hầm đương quy: Gà mái 1 con, đương quy 15g, sinh khương 5g, hành, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Gà làm thịt chặt miếng rồi đem hầm với đương quy, sinh khương, khi được chế đủ gia vị, dùng làm đồ ăn hàng ngày. Công dụng : bổ huyết hoạt huyết, hồng nhan, dùng cho người thiếu máu, sắc mặt nhợt nhạt, môi nhợt, phụ nữ kinh nguyệt không đều, tóc rụng, đầu choáng mắt hoa, hay hồi hộp trống ngực.
Chè đậu: Đậu đen 15g, đậu tương 15g, sơn tra 15g, đường đỏ 20g. Các vị thuốc rửa sạch, đem ninh nhừ rồi chế thêm đường đỏ, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: kiện tỳ vị, ích khí huyết, dùng cho người sắc mặt kém tươi, thể chất hư hàn.
ThS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Chủ nhiệm khoa Đông Y, Bệnh viện TWQĐ 108)