Dữ liệu y khoa

Món ăn cho người bệnh loãng xương

  • Tác giả : BS Đức Quang
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh loãng xương hay gặp ở người già, người trung niên, cả nam lẫn nữ đều mắc, đặc biệt là phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, đã bị loãng xương mà không điều trị kịp thời bằng thuốc thay thế.

Loãng xương có tính chất gia đình, thường gặp ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày, bệnh nhân nằm lâu bất động, do thời gian ốm kéo dài, việc điều trị và lạm dụng thuốc corticoid kéo dài ở một số bệnh cần phải dùng loại thuốc này. Ngoài ra còn do chế độ ăn uống, cung cấp không đầy đủ canxi, vitamin D3 hàng ngày.

Nguyên nhân gây bệnh. Chủ yếu do lão hóa, khối lượng xương giảm dần do mất canxi và các chất tạo xương. Do rối loạn nội tiết, thiếu hụt nội tiết, thiếu hụt canxi trong các bữa ăn hàng ngày…là nguyên nhân gây loãng xương. Có người bị loãng xương rồi mới biết mình bị do đi chụp Xquang, còn hầu hết chỉ thấy đau mỏi lưng, đau nhức các khớp xương, cột sống cong vẹo và gù.

Y học hiện đại ngày nay có phương pháp chẩn đoán loãng xương chính xác và sớm nhất là đo độ loãng xương bằng máy. Nếu phát hiện ra bệnh, các bác sĩ tư vấn và điều trị bằng phương pháp hiệu quả nhất. Khi có các triệu chứng nghi ngờ, có thể đo mật độ xương ở các chuyên khoa khớp ở các bệnh viện và trung  tâm y tế quận huyện. Nếu điều trị tây y và điều trị bằng dinh dưỡng, trong bữa ăn hàng ngày cần có đủ :

*Vitamin D3 và canxi: Mỗi ngày từ 1000-1200mg canxi, 5-10 microgam vitamin D3. Vitamin D3 có nhiều trong gan cá thu, trong bơ, mỡ, lòng đỏ trứng gà. Canxi có nhiều trong sữa, thịt, cá và trứng. Trong điều kiện có thể mỗi ngày nên uống ½ lít sữa tươi và 2 hộp sữa chua. Trứng và sữa là 2 loại thức ăn giàu canxi cung cấp cho cơ thể. Ngoài vấn đề ăn uống cần chú trọng đến việc tắm nắng. Cả trẻ em và người lớn đều cần tắm nắng vào buổi sáng sớm trong vòng 15-20 phút tùy theo tình trạng sức khỏe từng người. Dưới đây là một vài món ngon, bổ dưỡng giúp bổ sung canxi chống bệnh loãng xương rất tốt.

*Canh trai hến nấu hành răm. Trai, hến hay trùng trục 1kg, hành hoa 20g, mỡ hay dầu, rau răm, mắm muối, gia vị, mì chính vừa đủ, cà chua 200g. Trai hến ngâm rửa sạch, luộc chín tới, gỡ lấy thịt, rửa sạch phân và đất. Trai to thái vừa ăn, ướp nước mắm, hạt tiêu, hành. Phi thơm hành, cho trai vào xào qua, bắc ra ngoài, cho cà chua vào xào cùng gia vị, hành cho thơm, cho nước vào đun cho sôi canh cà chua. Sau đó đổ trai vào, sôi bùng lên cho hành răm vào, nêm mắm muối, gia vị vừa đủ, bắc ra ăn với cơm nóng, tuần ăn 3 bữa.

*Canh riêu cua đồng. 500g cua đồng rửa sạch, xé bỏ mai, giã nát, lọc lấy nước. Đun sôi nước cua, cho hành phi thơm, cho cà chua đun chín, cho gia vị, dấm bỗng, hành răm vào nêm gia vị vừa ăn. Bắc ra ăn cơm nóng hay bún. Món ăn đơn giản nhưng hiệu quả đối với người loãng xương.

BS Đức Quang (Vĩnh Hồ, HN)

BS Đức Quang

BẢN DESKTOP