Y học và đời sống

Mít dinh dưỡng và chữa bệnh

Mít được trồng khắp nơi. Có 2 loại mít dai và mít mật, loại nào cũng ngon và bổ. Mít dinh dưỡng và chữa bệnh như lợi sữa, rối loạn tiêu hóa, an thần…

Mít nhiều tác dụng

Trong thành phần của mít có tinh dầu mùi thơm đặc biệt không pha trộn với bất cứ mùi vị nào, có 15% đường, 2% protit, 2% muối khoáng trong đó có canxi, photpho, sắt, caroten, vitamin B2 và C.

Trong hạt mít cũng có nhiều dinh dưỡng, 70% tinh bột, 5,2% protit, 10% chất béo và muối khoáng. Hạt mịt luộc hoặc nướng đều ngon, thơm và bùi.

Dưới đây xin giới thiệu một số công dụng làm thuốc từ bộ phận của cây mít.

*Lá mít lợi sữa: Chị em phụ nữ sau sinh nếu ít sữa dùng lá mít đun lên uống hàng ngày. Lá mít còn có tác dụng chữa tắc tia sữa. Khi chị em bị tắc tia sữa, bầu vú sưng to, nóng và nhức nhối, lấy lá mít hơ nóng đắp vào vú chỗ nào rắn và đâu nhất, đắp ngày 3 lần, mỗi lần 20 phút. Đắp khi nào sữa vắt ra thành tia thì ngừng. Người ta còn dùng cả vỏ mít và sơ mít cho động vật ăn như trâu, bò, dê, lợn sau sinh mà thiếu sữa.

* Lá mít chữa rối loạn tiêu hóa: Khi ăn không tiêu, đầy bụng, ậm ạch, bụng chướng đầy hơi dùng ngày 30-40g lá mít sắc uống.

* Người ta còn dùng gỗ mít và lá mít làm thuốc an thần chữa bệnh huyết áp cao. Mài gỗ mít ra trên miếng đá nhám hòa vào nước sẽ có màu vẩn đục của nhựa mít và chất gỗ. Uống này 10g gỗ mít mài, uống ngủ được và hạ áp.

BS Đức Quang, cán bộ Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Từ Khoá

BẢN DESKTOP