Sống xanh

Mẹo vệ sinh lò nướng bị rỉ sét bằng các nguyên liệu đơn giản

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Trong quá trình sử dụng, lò nướng sẽ tích tụ dầu mỡ và thức ăn vụn khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, vệ sinh lò nướng đúng cách sau mỗi lần chế biến là rất cần thiết.

Baking soda

Thực hiện các bước chuẩn bị và làm sạch bề mặt rỉ sét (bước 1 và 2) như cách trên. Chuẩn bị baking soda, nước, khăn mềm hoặc bàn chải mềm và một bình xịt nước.

Chuẩn bị baking soda, nước, khăn mềm hoặc bàn chải mềm và một bình xịt nước. Trộn baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp hơi sệt. Tỷ lệ hỗn hợp có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ bẩn và diện tích bạn cần làm sạch.

Bôi một lượng hỗn hợp baking soda lên các vùng bị rỉ sét trên lò nướng. Hãy chú trọng vào những vết rỉ sét và vùng bị ố vàng. Để hỗn hợp thẩm thấu vào vết rỉ sét và để yên trong khoảng 15-30 phút.

Sau đó, sử dụng khăn mềm hoặc bàn chải mềm, chà sạch các vùng đã được bôi baking soda. Dùng lực nhẹ và làm sạch đến mức mong muốn.

Giấm ăn

Bước 1: Chuẩn bị

Tắt nguồn điện và đảm bảo lò nướng đã nguội hoàn toàn trước khi bắt đầu vệ sinh.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như bàn chải mềm, giấy nhám, vải mềm và chén nhỏ chứa giấm ăn .

Bước 2: Làm sạch bề mặt rỉ

Sử dụng bàn chải mềm để chà nhẹ các vết rỉ sét trên bề mặt lò nướng.

Đối với lớp rỉ cứng đầu, bạn có thể sử dụng giấy nhám mịn để mài nhẹ và loại bỏ gỉ sét. Lưu ý không mài quá mạnh để tránh làm hỏng bề mặt lò nướng.

Bước 3: Vệ sinh bên trong

Dùng vải mềm thấm đều giấm ăn.

Đặt miếng vải ở đó trong khoảng 15-30 phút để giấm hoạt động và làm tan rỉ sét.

Sau khi ngâm đủ thời gian, dùng miếng vải đã thấm giấm để lau sạch bề mặt lò nướng.

Lặp lại quá trình lau chùi cho đến khi làm sạch hoàn toàn các vết rỉ sét.

Bước 4: Rửa sạch và lau khô

Sử dụng nước sạch để rửa sạch các bề mặt đã được vệ sinh. Đảm bảo không để lại chất tẩy rửa hoặc bụi bẩn.

Sau đó, dùng một khăn khô để lau khô hoàn toàn lò nướng.

Bước 5: Bảo quản và bảo dưỡng

Khi đã làm sạch và loại bỏ rỉ sét, bạn có thể áp dụng một lớp sơn chống rỉ hoặc chất bảo vệ bề mặt kim loại để phòng ngừa rỉ sét lần nữa.

Bảo dưỡng định kỳ lò nướng bằng cách làm sạch và vệ sinh sau mỗi lần sử dụng để tránh rỉ sét tích tụ.

Nước lau kính

Thay vì sử dụng giấm ăn, bạn cũng có thể sử dụng nước lau kính để vệ sinh lò nướng bị rỉ sét. Thực hiện các bước chuẩn bị và làm sạch bề mặt rỉ sét (bước 1 và 2) như cách trên.

Chuẩn bị nước lau kính, xịt nước lau kính lên bề mặt lò nướng, tập trung vào vùng bị rỉ sét. Để nước lau kính thẩm thấu vào vết rỉ sét trong vài phút để làm mềm chất cứng và rỉ sét.

Sử dụng một miếng vải mềm hoặc bàn chải mềm để lau chùi vùng đã được xịt nước lau kính.Dùng lực nhẹ và di chuyển vải hoặc bàn chải qua khu vực bị rỉ để loại bỏ rỉ sét và các vết bẩn cứng đầu.

Tiếp tục lau chùi cho đến khi bề mặt sạch sẽ và không còn rỉ sét.

Sử dụng một chiếc khăn mềm ẩm để làm sạch mùi nước lau kính sót lại trong lò nướng.

Vệ sinh lò nướng bị rỉ sét bằng nước rửa chén

Tương tự cách trên, bạn chuẩn bị 1 cái tô chịu nhiệt, cho nước vào gần đầy tô và 1 ít nước rửa chén. Sau đó để vào lò nướng, bật nhiệt độ cao nhất đến khi có hơi nước thì tắt đi và để nguội. Sau khi lò nguội, dùng 1 cái khăn lau sạch vậy là xong./.

Nguyên nhân khiến lò nướng bị rỉ sét

Nguyên nhân đầu tiên khiến lò nướng bị rỉ sét có thể do các vít cố định nắp quạt bị rỉ và đặc biệt các vít này rất khó để vệ sinh. Nếu bạn vệ sinh mãi mà vẫn không được thì nên thay luôn bộ vít mới. Trong được hợp vít đã bị rỉ đến nổi không tháo được thì phải đành khoan ra và lắp vít mới vào.

Ngoài ra, phần lớp mạ được sản xuất kém chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn tới lò nướng bị rỉ và bong tróc. Bạn có thể sử dụng miếng cọ rửa để loại bỏ lớp rỉ sét này và nên chú ý luôn giữ lò nướng được khô ráo nhé.

Cuối cùng là do lâu ngày không sử dụng lò nướng nên các vết rỉ sét ngày càng bám chặt vào phía sau bề mặt tráng men của lò nướng.

Tuấn Huy (T/H)

BẢN DESKTOP