Dinh dưỡng

Mẹo mua trứng vịt lộn vừa non vừa ngon, trăm quả như một

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Trứng vịt lộn là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, để thưởng thức được trọn vị của món ngon này thì việc lựa chọn trứng là vô cùng quan trọng.

Trứng vịt lộn ngon, bổ dưỡng phải là loại trứng non, mới. Nhưng, để phân biệt được đâu là trứng non, đâu là trứng già lại là điều không phải dễ.

Mẹo mua trứng vịt lộn vừa non vừa ngon, trăm quả như một. Ảnh minh họa

Mẹo mua trứng vịt lộn vừa non vừa ngon, trăm quả như một. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp chọn lựa trứng vịt lộn vừa non vừa ngon một cách dễ dàng:

Soi trứng dưới ánh sáng

Khi chọn mua trứng vịt lộn thì bạn có thể đưa quả trứng lên vùng có ánh sáng mạnh, sau đó quan sát xem có khoảng trống bên trong quả trứng hay không.

Nếu như bạn thấy quả trứng đó có khoảng trống rộng thì đó là quả trứng đã già. Còn nếu là khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn non.

Trong quá trình soi trứng, bạn cũng có thể quan sát để đánh giá xem đó là trứng mới hay cũ.

Nếu thấy có màu hồng trong suốt cùng mảng ở giữa (đó là phôi) có màu đỏ đậm và xuất hiện các mạch máu lan tỏa đi nhiều nơi, trông tất cả đều chắc chắn thì đó là trứng tươi, bạn nên chọn mua.

Còn trường hợp nếu khi xoay quả trứng mà phần phôi di động nhanh cộng với hệ thống mạch máu yếu và mờ nhạt thì đó là trứng hỏng.

Lắc trứng để cảm nhận

Thông thường, phần lòng trắng và đỏ của trứng mới đều rất đặc nên khi lắc quả trứng bạn sẽ không nghe thấy tiếng chuyển động.

Ngược lại, đối với trứng cũ, do vịt con đã thành hình nên khoảng trống phía trên rộng, bạn lắc sẽ nghe thấy tiếng động phát ra.

Nếu thích ăn trứng vịt lộn già thì bạn nên chọn mua những quả có khoảng trống rộng ở một đầu. Hoặc chọn quả trứng vịt lộn trông đầy hơn và có khoảng trống nhỏ nếu thích ăn những quả non.

Cảm nhận độ nặng, nhẹ của trứng

Phương pháp đơn giản nhất mà có thể áp dụng để phân biệt quả trứng vịt lộn non hay già đó chính là cầm trứng trên tay.

Nếu bạn có cảm giác chắc, nặng tay thì đây là những quả trứng non nhiều nước, có đầy đủ lòng trắng và đỏ. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy nhẹ tay thì đây là trứng đã hình thành vịt con, trứng già và phần lòng đỏ rất ít.

Sử dụng nước muối

Hãy dùng nước muối pha loãng để kiểm tra độ già của trứng vịt lộn. Bạn hãy thả một quả trứng vào cốc nước đã được pha cùng với muối. Trứng vịt non vốn sẽ nặng nên sẽ chìm xuống phần dưới đáy ngay.

Ngược lại, vì trứng già nhẹ hơn nên sẽ nổi lên trong nước và nằm nghiêng. Còn nếu như quả trứng vịt nào nổi hẳn lên trên mặt thì những quả đó là những quả đã bị thối.

Bí quyết luộc trứng vịt lộn mềm thơm, ngọt nước, để lâu vẫn không tanh

Trứng sau khi mua về rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, đất cát bám ở vỏ. Bỏ trứng vào nồi, đổ nước ngập trứng. Không đổ quá nhiều hoặc quá ít nước, tránh trường hợp trứng chưa kịp chín thì nước đã cạn.

Nên bỏ chút muối vào nồi luộc trứng để khi trứng chín không bị vỡ vỏ.

Luộc trên bếp đến khi nước sôi (khoảng 5 phút) thì vặn nhỏ lửa và để thêm 15 phút nữa cho trứng chín ngon.

Đối với những quả trứng già, nên luộc kỹ hơn để trứng chín và ngậy hơn.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP