Dinh dưỡng

Mẹo chọn khoai môn thơm bùi, bở tung, không bị sượng

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Khoai môn là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì mùi thơm đặc trưng lại có vị ngọt nhẹ, bùi bùi, béo béo. Không chỉ ngon, củ khoai môn còn rất tốt cho sức khỏe.
Mẹo chọn khoai môn thơm bùi, bở tung, không bị sượng. Ảnh minh họa

Mẹo chọn khoai môn thơm bùi, bở tung, không bị sượng. Ảnh minh họa

Dựa vào kích thước, hình dáng

Để chọn được khoai môn ngon, bạn cần chọn những củ tròn đều, kích thước của khoai vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Bên ngoài khoai lớp vỏ sần sùi, có nhiều lông và đất vẫn còn bám trên vỏ. Đó là những củ khoai mới được thu hoạch.

Kiểm tra phần mắt khoai

Mắt khoai là những lỗ trũng nhỏ trên bề mặt của củ khoai môn. Những củ có nhiều mắt thì khoai môn càng nhiều tinh bột. Hương vị cũng ngon và bùi hơn.

Nên tránh mua những củ khoai môn có ít mắt hoặc không có mắt. Loại củ có bề mặt láng mịn cũng là loại khoai không ngon, dễ bị sượng, không nên mua.

Dựa vào kết cấu mặt ngang của củ

Với những củ khoai to, người bán thường cắt đôi chúng ra. Mẹo chọn khoai môn không bị sượng trong trường hợp này, bạn chỉ cần quan sát bề mặt cắt của củ.

Loại khoai ngon sẽ có màu đỏ tím. Những củ có màu tím càng đậm thì càng tốt. Đây là loại nhiều tinh bột, ăn mềm và bở, thơm. Loại khoai có màu sắc nhợt nhạt thường là khoai nhiều nước, úng hoặc khoai sượng. Khi nấu lên sẽ không bở, mềm như mong muốn.

Kiểm tra trọng lượng

Khi mua khoai môn, hãy thử kiểm tra kích thước, trọng lượng của củ khoai. Rất đơn giản, bạn hãy cầm củ khoai môn lên tay, nếu cảm thấy củ khoai nặng thì tức là nó nhiều nước bên trong, khi ăn thường không có vị, rất nhạt, bị sượng. Còn nếu cầm củ khoai mà cảm giác nhẹ, thì củ đó thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi ăn sẽ bở, bùi, thơm ngon.

Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa

Cách gọt khoai lang không bị ngứa

Đeo găng tay nylon hoặc cao su để sơ chế khoai môn, lưu ý không nên cho tay trực tiếp chạm vào khoai.

Cho khoai môn vào nồi, thêm 200ml nước nước cùng 1 muỗng cà phê muối. Sau khi bắc nồi lên bếp đun sôi thì bạn đổ khoai ra và ngâm với nước lạnh rồi bắt đầu lột vỏ. Cách này sẽ giúp khoai môn không gây ngứa nữa.

Nếu mua khoai nguyên vỏ về, bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.

Có một cách nữa mà mọi người vẫn hay dùng, đó là bạn gói khoai bằng giấy bạc và cho vào lò vi sóng nướng sơ qua 2 phút. Sẽ giúp bạn bớt bị ngứa tay khi gọt mà lại dễ bóc vỏ.

Cách xử lý nhanh cơn ngứa khi gọt khoai môn

Để hết ngứa tay rửa tay với nước giấm pha nước hoặc nước muối pha với chanh.

Nếu vô tình chạm vào khoai và tay bị ngứa, hãy hơ tay gần lửa khoảng 1 phút sẽ hết.

Có thể vò nát lá chuối xanh rồi chà lên vùng da bị ngứa khoảng 7 - 10 phút, sẽ hết ngứa ngay thôi.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP