Công nghệ mới

Máy làm bánh xoài

Máy làm bánh xoài bao gồm hệ thống sấy khô, nấu, đánh tách hạt xoài, cơm xoài, hệ thống chứa và tráng bánh xoài. Chiều dài thu gọn khoảng 1,2m, khi kéo ra hoạt động có chiều dài từ 1,5 – 2m, một người có thể điều khiển được dễ dàng.

Máy làm bánh xoài sản xuất được khoảng 64 kg xoài.

Chủ nhân của ý tưởng máy làm bánh xoài là Nguyễn Phú Khánh Duy và Trương Vũ Đình Khoa, học sinh trường THPT Ngô Gia Tự, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa.

Bộ đôi tác giả cho biết, nơi mình sống có nghề làm bánh xoài. Tuy nhiên việc làm bánh được thực hiện thủ công, mất thời gian lại không đảm bảo an toàn lao động. Vì thế Duy và Khoa bắt tay thiết kế máy làm bánh xoài.

Máy làm bánh xoài bao gồm hệ thống sấy khô, nấu, đánh tách hạt xoài, cơm xoài, hệ thống chứa và tráng bánh xoài. Chiều dài thu gọn khoảng 1,2m, khi kéo ra hoạt động có chiều dài từ 1,5 – 2m, một người có thể điều khiển được dễ dàng.

Hoạt động của máy làm bánh xoài khá đơn giản: bước đầu xoài gọt vỏ, sau đó đưa qua hệ thống tách cơm và hạt. Cơm xoài được đánh nhuyễn sẽ tự động chảy qua hệ thống nấu. Thời gian nấu kéo dài khoảng 15 phút, ở nhiệt độ trên 52 độ C. Kết thúc giai đoạn nấu, bánh sẽ được chuyển sang tráng và được sấy khô bằng hệ thống halogen, quạt tản nhiệt.

Bộ đôi tác giả cho biết thêm, máy làm bánh xoài hoạt theo quy trình khép kín với tốc độ sản xuất là 30 phút/mẻ (mỗi mẻ tương đương khoảng 40 bánh xoài), mỗi ngày máy làm bánh xoài chạy khoảng 16 đợt. Như vậy, ước tính mỗi ngày máy sản xuất được khoảng 64 kg xoài, năng suất làm việc gấp từ 4- 6 lần so với làm thủ công, đồng thời đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh.

T.Hà

BẢN DESKTOP