Gia đình mới

Mách bạn cách chọn mua nấm hương khô ngon, đảm bảo chất lượng, không hóa chất

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Là loại thực phẩm giàu protein và axit amin, nấm hương khô còn được yêu thích bởi hương vị độc đáo.

Nấm được bảo quản đúng cách, thường trong khoảng 1 năm, nếu nấm vẫn bình thường, không bị mốc, hỏng thì vẫn có thể ăn nấm với trọn vẹn hương vị thơm ngon.

Tuy nhiên, chất lượng nấm hương khô không đồng nhất, nếu mua phải nấm kém chất lượng, bảo quản không được lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nấm.

Mách bạn cách chọn mua nấm hương khô ngon, đảm bảo chất lượng, không hóa chất. Ảnh minh họa

Mách bạn cách chọn mua nấm hương khô ngon, đảm bảo chất lượng, không hóa chất. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số bí quyết để lựa chọn mua nấm hương khô ngon, đảm bảo chất lượng, không hóa chất:

Nhìn màu sắc bề mặt và bên trong nấm

Khi mua nấm hương khô, việc đầu tiên cần làm là nhìn vào màu sắc bề mặt nấm. Trong số những loại nấm hương khô, có loại màu vàng nâu, nâu nhạt, có loại màu đỏ tím hoặc chuyển đen. Nấm hương khô chất lượng cao có màu vàng nâu hoặc nâu nhạt. Nấm khô có màu đỏ tím hoặc đen có thể đã để lâu khiến chúng bị biến chất và bị mốc, không nên sử dụng.

Sau khi kiểm tra bề mặt nấm, cần lật nấm lên để xem xét màu sắc bên trong. Nên chọn loại nấm có màu vàng nhạt bởi tương đối tươi mới, được hái để làm nấm khô trong ngày hoặc ngày hôm trước. Còn bên trong màu nâu sẫm hoặc đen, chắc chắn nấm đã già và mùi vị không còn tươi ngon.

Nhìn thân nấm

Nếu thân nấm ngắn, to, dày, khi dùng tay bóp không bị gãy, dập thì nấm có chất lượng tốt, hương vị thơm ngon hơn do được thu hoạch đúng độ. Còn nếu thân nấm hương khô nhỏ, dùng tay bóp có thể bị gãy, vỡ chắc chắn chất lượng kém, ảnh hưởng đến mùi vị.

Ngửi mùi nấm

Ngửi là một mẹo chọn nấm hương khô rất chuẩn. Nếu có hương thơm nồng đó là nấm hương khô chất lượng cao, có thể yên tâm mua. Nếu có mùi lạ hay không còn thơm thì có thể nấm này đã được rang, sấy với mức nhiệt quá lớn, ảnh hưởng đến hương vị.

Kiểm tra độ khô của nấm

Một mẹo chọn nấm hương khô khác là dùng tay bóp nhẹ để kiểm tra. Nếu nấm vỡ thành từng miếng có nghĩa là nó bị phơi quá lâu nên giòn và quá khô, mất mùi vị và chất dinh dưỡng.

Nhìn hình dạng vách bên trong của nấm

Nếu các phần vách bên trong ô của nấm bị dính vào nhau, không mở và nhìn không đẹp, rất có thể là nấm chưa đủ trưởng thành đã được thu hái và phơi khô, như vậy sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Nếu vách ô nấm đã mở hết, chứng tỏ nấm quá già, cũng ảnh hưởng đến độ ngon khi ăn. Bởi vậy, chỉ nên mua nấm có vách ô hơi mở, không nên chọn loại có vách ô dính chặt vào nhau hoặc vách mở quá rộng.

Cách bảo quản nấm hương khô

Cách 1: Nhằm giúp nấm hương khô có mùi thơm lâu và đồng thời không bị ẩm mốc, bạn hãy cho nấm hương vào hộp nhựa rồi đem cất ở những vị trí khô ráo và tránh những nơi quá nóng hoặc ẩm thấp.

Cách 2: Có thể cho nấm hương vào túi nilon, túi bóng kính hoặc túi ziplog, buộc chặt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, với cách này nấm hương sẽ tránh được mốc mà giữ được mùi thơm rất lâu.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP