Dinh dưỡng

Mách bạn 7 thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu bia

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu bia giúp hạn chế bị say quá nhanh, hạn chế các triệu chứng và tác hại khó chịu của rượu bia.

Trứng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trứng là loại thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu bia. Trứng giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Ăn trứng giúp giảm cảm giác đói bụng, tăng cảm giác no lâu. Protein trong trứng giúp dạ dày tiêu hóa chậm hơn, nhờ đó làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Vừa bảo vệ cơ thể, vừa chống lại cảm giác thèm ăn khi uống rượu.

Sữa chua

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, sữa chua ít béo sẽ là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời trước khi ra ngoài. Món ăn này chứa nhiều chất béo lành mạnh, carbohydrate giúp cung cấp năng lượng và hạn chế tác dụng không mong muốn của rượu. Ngoài ra, sữa chua giúp dạ dày tiêu hóa chậm trong vòng 4-6 giờ.

Yến mạch

Yến mạch giàu chất xơ và cả protein. Chất xơ và protein có trong yến mạch giúp tăng cảm giác no lâu và giảm bớt những tác động tiêu cực của rượu. Ngoài ra, yến mạch còn có tác động rất tốt đối với gan. Một mặt, bảo vệ gan khỏi các chất độc hại có trong bia, rượu. Mặt khác, cải thiện chức năng gan, giúp gan hoạt động tốt hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Yến mạch cũng giàu các loại vitamin như vitamin B6, canxi và sắt,… Chúng được làm thành nhiều món ăn khác nhau như pizza, bánh mì,… Đơn giản hơn, bạn có thể ăn một chút yến mạch với trái cây tươi và sữa chua. Vừa chống lại cảm giác say, vừa bảo vệ hệ tiêu hóa.

Bưởi

Bưởi giàu chất xơ và các loại vitamin, tốt cho cơ thể. Bưởi giàu các chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa tổn thương gan. Ăn bưởi kích thích cơ thể giải phóng một số loại enzyme có tác dụng tăng cường khả năng giải độc của gan.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu không có sẵn bưởi, bạn có thể thay thế bằng một số loại trái cây thuộc họ cam quýt khác như cam, chanh,… Chúng cũng có tác dụng tương tự như bưởi. Không chỉ ăn trực tiếp, bạn có thể uống nước ép bưởi cũng cho hiệu quả rất tốt.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Có thể kể đến như vitamin C, vitamin K, chất xơ, mangan cùng với nhiều hợp chất chống oxy hóa khác. Do đó, không khó hiểu khi các loại quả mọng cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu bia.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quả mọng chứa nhiều nước, cung cấp nước cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng mất nước. Các chất chống oxy hóa còn giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể, chống lại tác động tiêu cực do rượu gây ra. Có thể ăn chúng trước khi uống bia, rượu hoặc chế biến thành các món nước ép, sinh tố hay ăn kèm với sữa chua.

Sữa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rượu là chất lợi tiểu, uống rượu sẽ khiến mất rất nhiều nước và kali, khiến cơ thể mệt mỏi. Chính vì vậy, hãy uống một chút sữa trước khi uống rượu. Bởi chúng chứa nhiều kali và thành phần chủ yếu là nước nên sẽ bù được lượng nước mất đi trong cơ thể.

Quả bơ

Bơ giàu chất béo không bão hòa và chất xơ cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất khác. Một chút salad bơ, hay một cốc sinh tố bơ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để nạp vào cơ thể trước khi uống rượu bia.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông thường, cơ thể tiêu hóa chất béo khá chậm. So với protein hay carbs, khả năng tiêu hóa chất béo của cơ thể chậm hơn nhiều lần. Do đó, chúng có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu. Ngoài ra, bơ cũng chứa kali là một chất có tác dụng cân bằng điện giải cho cơ thể. Trong khi đó, uống rượu thường khiến cơ thể mất cân bằng điện giải, khát nước và mệt mỏi.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP