Tư vấn

Lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp đối tượng

Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị việc sử dụng sữa và chế phẩm sữa hằng ngTày giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt canxi khẩu phần trường diễn ở người Việt Nam. uy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng sữa và chế phẩm sữa cũng cần lưu ý phải phù hợp với lứa tuổi, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe người sử dụng.

Hỏi: Các sản phẩm sữa trên thị trường rất đa dạng, xin hỏi nên lựa chọn thế nào để phù hợp với đối tượng sử dụng?

Nguyễn Thanh Bình (Đống Đa, Hà Nội)

Theo BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị việc sử dụng sữa và chế phẩm sữa hàng ngày giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt canxi khẩu phần trường diễn ở người Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng sữa và chế phẩm sữa cũng cần lưu ý phải phù hợp với lứa tuổi, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe người sử dụng.

Cụ thể, khi lựa chọn sữa và chế phẩm sữa, bên cạnh việc chọn các sản phẩm được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, xem xét kỹ nhãn mác về hạn sử dụng, cần chú ý thông tin về thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là các hàm lượng chất đạm, canxi và chất béo, lượng đường bổ sung… để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tốt nhất nên chọn sữa và sữa chua ít đường hoặc không đường.

Đối với trẻ nhỏ, nên lựa chọn sữa và chế phẩm sữa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng của trẻ em Việt Nam, vì vậy nên lựa chọn sữa và chế phẩm sữa có bổ sung vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, vitamin D, sắt, kẽm.

Tương tự, người cao tuổi do hấp thu kém nên cũng có nguy cơ bị thiếu vi chất dinh dưỡng, vì vậy cũng nên chọn sữa và chế phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Đối với mọi đối tượng sử dụng, nếu có nguy cơ thừa cân, béo phì nên chọn sữa và chế phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp hoặc đã được tách béo. Đối với bệnh nhân đái tháo đường nên chọn sữa ít béo, không đường. Khi sử dụng sữa và chế phẩm sữa đặc hiệu cho một số bệnh nên được tư vấn bởi nhân viên y tế hoặc cán bộ dinh dưỡng.

A.H (ghi)

BẢN DESKTOP