Dinh dưỡng

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của nước ép đu đủ chanh

  • Tác giả : Theo Bích Ngọc/ Báo Sức khoẻ và Đời sống

Đu đủ và chanh là hai loại quả có nhiều lợi ích với sức khỏe. Sử dụng kết hợp hai loại quả này cũng mang lại những lợi ích sức khỏe không ngờ.

Uống nước ép đu đủ chanh hàng ngày tăng cường tiêu hóa, cải thiện sức khỏe làn da, góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là những lợi ích khi kết hợp thức uống lành mạnh này vào thói quen hàng ngày:

1. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Đu đủ chứa papain, một loại enzyme tự nhiên giúp phân hủy protein, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn. Kết hợp với đặc tính axit của chanh, giúp kích thích sản xuất mật, nước ép đu đủ chanh có thể cải thiện đáng kể quá trình tiêu hóa. Chất xơ trong đu đủ cũng hỗ trợ điều hòa nhu động ruột, giúp đây trở thành phương thuốc tuyệt vời cho các vấn đề về tiêu hóa.

Uống loại nước ép này thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa chứng khó tiêu, đầy hơi và táo bón bằng cách thúc đẩy chức năng đường ruột khỏe mạnh.

Đu đủ giàu vitamin và chất xơ tốt cho tiêu hóa và sức khỏe tổng thể...

Đu đủ giàu vitamin và chất xơ tốt cho tiêu hóa và sức khỏe tổng thể...

2. Hỗ trợ chức năng miễn dịch nhờ nước ép đu đủ chanh

Chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu có tác dụng tăng cường miễn dịch. Đu đủ cũng chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin A và beta-carotene, giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể.

Uống nước ép đu đủ chanh hàng ngày có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Hàm lượng vitamin C cao cũng giúp sản xuất các tế bào bạch cầu, rất cần thiết để chống lại các tác nhân gây bệnh.

3. Làn da khỏe mạnh

Cả đu đủ và chanh đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại stress oxy hóa và bảo vệ da khỏi những tổn thương, do các yếu tố môi trường gây ra. Hàm lượng vitamin C cao trong cả hai loại trái cây này thúc đẩy sản xuất collagen, rất quan trọng để duy trì độ đàn hồi của da, ngăn ngừa lão hóa sớm.

Uống nước ép đu đủ chanh thường xuyên có thể giúp cải thiện kết cấu da, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Các chất chống oxy hóa cũng giúp giảm mụn trứng cá và vết thâm, mang lại làn da sáng, khỏe mạnh hơn.

4. Giúp kiểm soát cân nặng

Nước ép đu đủ chanh ít calo nhưng giàu chất xơ, khiến nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn cơn đói, giảm cảm giác thèm đồ ăn vặt không lành mạnh.

Uống nước ép này hàng ngày có thể hỗ trợ giảm cân lành mạnh, bằng cách kiềm chế sự thèm ăn và tăng cường quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, các enzyme trong đu đủ hỗ trợ phân hủy chất béo, tốt cho quá trình kiểm soát cân nặng.

Nước ép đu đủ chanh giúp tăng cường miễn dịch.

Nước ép đu đủ chanh giúp tăng cường miễn dịch.

5. Giải độc cơ thể

Đu đủ được biết đến với đặc tính giải độc tự nhiên nhờ các enzyme và hàm lượng nước cao. Chanh có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Kết hợp hai thành phần này có thể giúp thanh lọc cơ thể.

Uống nước ép đu đủ chanh hàng ngày có thể hỗ trợ chức năng gan, đào thải độc tố có hại và cải thiện sức khỏe thận; giúp thanh lọc máu, khiến nó trở thành một thức uống giải độc tuyệt vời.

6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cả đu đủ và chanh đều có lợi cho sức khỏe tim mạch theo những cách khác nhau. Đu đủ giàu chất xơ và kali, cả hai đều giúp điều hòa huyết áp, duy trì mức cholesterol lành mạnh.

Hàm lượng vitamin C cao trong chanh cũng đóng vai trò làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol. Uống nước ép đu đủ chanh có thể cải thiện lưu thông máu, giảm mức cholesterol xấu (LDL) và duy trì một trái tim khỏe mạnh. Tác dụng kết hợp của những loại trái cây này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

7. Tăng cường sức khỏe mắt

Hàm lượng vitamin A và beta-carotene cao trong đu đủ hỗ trợ sức khỏe mắt và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Cách làm nước ép đu đủ chanh rất đơn giản, chỉ cần xay nhuyễn đu đủ và nước cốt chanh trong máy xay sinh tố (cho nước cốt chanh với vị chua tùy ý), rồi thưởng thức.

*Tiêu đề bài viết do BTV đặt lại!

Theo Bích Ngọc/ Báo Sức khoẻ và Đời sống

BẢN DESKTOP