Đậu bắp cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị, bao gồm protein và chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một cốc đậu bắp nấu chín cung cấp những giá trị sau: Lượng calo: 56; Chất béo: 0,32g; Chất xơ: 5,4g; Chất đạm: 3,31g; Canxi: 141mg; Magie: 97,6mg; Vitamin C: 33,6mg; Kali: 514mg; Sắt: 1,06mg; Vitamin K: 53,8mcg.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu bắp - Ảnh minh hoạ |
Theo chuyên trang sức khỏe Health Digest, Tiến sĩ Chris Mohr, bác sĩ chuyên về dinh dưỡng thể thao tại Mỹ, đã tiết lộ những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu bắp:
Bảo vệ tim, hạ huyết áp và mỡ máu: Đậu bắp ít calo nhưng chứa lượng chất xơ đáng kể. Nhờ đó, đậu bắp rất có lợi cho mức cholesterol và huyết áp.
Chất nhầy trong đậu bắp có thể liên kết với cholesterol và giúp cholesterol đào thải khỏi cơ thể trong quá trình tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có chứa bột đậu bắp có mức cholesterol trong máu thấp hơn.
Ngoài ra, đậu bắp cũng là vị thuốc hay cho huyết áp cao. Một nghiên cứu năm 2023 đăng trên tạp chí y khoa Cureus đã chứng minh tiêu thụ nhiều chất xơ, huyết áp sẽ giảm xuống. Đậu bắp còn chứa polyphenol - chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Ngăn chặn đường huyết tăng vọt: Chất xơ trong đậu bắp cũng có thể ngăn đường huyết tăng đột biến. Nghiên cứu cho thấy đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu ủng hộ tác dụng hạ đường huyết của đậu bắp. Có thể nhờ chúng hạn chế lượng đường hấp thụ trong quá trình tiêu hóa.
Theo các chuyên gia về sức khỏe, mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đậu bắp cũng có thể gây một số tác dụng phụ cho một số nhóm người, ví dụ:
Người có vấn đề về tiêu hóa ăn quá nhiều dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột. Fructan trong đậu bắp có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc tiêu chảy. Người bệnh đái tháo đường ăn quá nhiều đậu bắp có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc điều trị đái tháo đường, chẳng hạn như metformin.
Vitamin K trong đậu bắp có tác dụng giúp đông máu tự nhiên do đó những người dùng thuốc làm loãng máu nên trao đổi với bác sĩ về việc tiêu thụ đậu bắp vì có hàm lượng vitamin K cao. Đậu bắp có chứa hợp chất gọi là acid oxalic có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận ở những người đã từng bị sỏi thận…