Các chuyên gia về sức khỏe cho biết, bí đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng lại chứa không quá nhiều calo. Trung bình 1kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calo.
Hàm lượng tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và một số dưỡng chất khác có nhiều trong bí đỏ. Trong 100g bí đỏ chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta-caroten.
Bí đỏ cung cấp nhiều các dưỡng chất và vitamin quý tốt cho sức khỏe - Ảnh Getty. |
Hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein. Dưới đây là một số lợi ích của bí đỏ:
Tốt cho mắt: Ăn bí đỏ tốt cho mắt vì nó chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt, đặc biệt là vitamin A. Bí đỏ còn chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa khác có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hoá điểm vàng do tuổi tác (AMD) sớm.
Một chất chống oxy hóa khác có trong bí đỏ là vitamin E, cũng có thể ngăn ngừa và điều trị AMD sớm. Nó cũng có thể ngăn ngừa stress oxy hóa liên quan đến các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.
Hỗ trợ sức khỏe làn da: Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ, đặc biệt là vitamin C, rất cần thiết cho làn da. Vitamin C hoạt động với vitamin E để bảo vệ làn da khỏi tia UV có hại. Nó cũng cần thiết để hình thành collagen - một loại protein tạo nên cấu trúc và độ đàn hồi cho làn da.
Ngoài ra, vitamin E cũng có thể bảo vệ chống lại mụn trứng cá và các tình trạng da khác do tác dụng chống oxy hóa của nó.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Bí đỏ có nhiều chất xơ. Ăn đủ chất xơ và thực phẩm giàu prebiotic cũng có thể giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Ăn bí đỏ là cách bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Do đó, nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính.
Chất xơ là một chất dinh dưỡng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Trong khi đó, chất chống oxy hóa trong bí đỏ có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa, có liên quan đến bệnh tim mạch, ung thư, bệnh thần kinh, bệnh hô hấp…
Một đánh giá tổng hợp hàng chục nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc bổ sung vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư và bệnh tim mạch.