Dinh dưỡng

Lợi ích của cải xoăn đối với sức khỏe

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Cải xoăn là một loại rau xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp vitamin, các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Cải xoăn được ví như “vua của các loại rau” bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cải xoăn có chứa nhiều nhóm vitamin (như A, B, K, C), các khoáng chất vi lượng gồm canxi, đồng, mangan, kali,... Đặc biệt, trong rau có chứa rất ít chất béo (chất béo có mặt chủ yếu là alpha linolenic-acid - 1 loại axit béo omega-3) cùng hàm lượng calo rất thấp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của rau cải xoăn đối với sức khỏe:

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Cải xoăn chứa một số chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bao gồm kali, giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Chế độ ăn cải xoăn thường xuyên giúp ích nhiều hơn trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch đồng thời hạ huyết áp.

Sinh tố cải xoăn. Ảnh minh họa

Sinh tố cải xoăn. Ảnh minh họa

Giúp giảm viêm

Cải xoăn cũng chứa acid béo omega-3 giúp giảm viêm cơ thể. Nó sẽ giúp giảm các triệu chứng của những người bị viêm khớp hoặc đơn giản là đau khớp. Omega-3 cũng nổi tiếng là giúp chống lại các bệnh liên quan đến tim mạch. Omega 3-cũng được cho là có vai trò trong việc ngăn ngừa rụng tóc.

Tăng khả năng miễn dịch

Cải xoăn chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần và hàm lượng selen gấp đôi so với rau bina, cũng như các chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin K, beta-carotene. Tất cả đều quan trọng để hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân

Cải xoăn giàu protein và chất xơ nhưng hàm lượng calo thì lại không đáng kể nên sẽ đem đến cho bạn cảm giác no lâu giúp giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, cải xoăn rất giàu dinh dưỡng nên có thể giúp bạn ăn kiêng an toàn và không bị thiếu chất.

Salad cải xoăn. Ảnh minh họa

Salad cải xoăn. Ảnh minh họa

Hỗ trợ sức khỏe xương

Cải xoăn chứa nhiều khoáng chất mà chế độ ăn hiện đại của chúng ta thiếu. Đó là một nguồn canxi có nguồn gốc thực vật dồi dào, cần thiết cho xương và răng chắc khỏe, đồng thời có hàm lượng hợp chất tự nhiên thấp gọi là oxalate, giúp canxi dễ dàng hấp thụ hơn.

Cải xoăn cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, các nghiên cứu cho thấy vitamin D có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa xương khỏe mạnh.

Bổ sung thêm chất oxy hóa

Trong rau cải xoăn có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, flavonoid và polyphenol… Những chất này sẽ giúp làm vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, ngăn ngừa quá trình lão hóa, đồng thời giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Giúp thải độc cơ thể

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng ăn cải xoăn hàng ngày giúp cơ thể loại bỏ các độc tố nguy hiểm. Nói một cách đơn giản, cải xoăn chứa một phân tử giúp điều chỉnh quá trình giải độc từ bên trong tế bào cơ thể. Quá trình này tiếp tục hỗ trợ quá trình tiêu hóa đồng thời bảo vệ lớp lót bên trong dạ dày chống lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây hại.

Giang Thu (Tổng hợp)

BẢN DESKTOP