Dinh dưỡng

Lợi ích bất ngờ của hoa thanh long với sức khỏe ít người biết

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Hoa thanh long chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và thường được chế biến thành các món ăn ngon, lạ miệng, hấp dẫn.

Theo Đông y, hoa thanh long có tác dụng bổ phế, trừ ho, hỗ trợ chữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu, chống táo bón, giảm cholesterol trong máu, táo bón kinh niên… Những món ăn được chế biến từ hoa thanh long đều rất bổ dưỡng và là những bài thuốc quý giúp cơ thể thanh nhiệt, bổ mát, nhất là trong những ngày hè oi bức.

Công dụng của hoa thanh long

Giàu chất chống oxy hóa

Theo khoa học, cũng giống như thanh long, hoa thanh long rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể con người.

Điều trị côn trùng cắn

Hoa thanh long có đặc tính chống viêm, kháng viêm. Chính vì thế chúng giúp cải thiện vết sưng tấy do côn trùng cắn. Ngoài ra chất xơ nhiều trong hoa cũng rất tốt để thanh lọc, làm mát cơ thể, cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa táo bón...

Nguồn kali tuyệt vời

Nguồn kali lớn trong hoa thanh long cũng giúp phòng ngừa và cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng hỗ trợ loại bỏ bớt natri gây hại, phòng ngừa và giảm nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp.Chứa lượng vitamin C cao

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, hoa thanh long chứa một lượng lớn vitamin C. Đây là một trong những loại rau mà bạn có thể tiêu thụ để bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể. Vitamin C rất tốt hệ thống miễn dịch và cải thiện làn da bằng cách tối ưu hóa việc sản xuất collagen.

Hoa thanh long chế biến như thế nào?

Hoa thanh long xào tôm

Một món cơm nhà bạn có thể thử với hoa thanh long là hoa thanh long xào tôm. Đây là sự kết hợp giữa màu xanh vàng đẹp mắt của hoa thanh long cùng tôm đỏ ngọt thịt, chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú đấy.

Hoa thanh long bạn cần cắt bỏ phần cuống già, chỉ lấy phần non rồi chẻ nhỏ thành nhiều phần, mang đi ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.

Sau khi bạn đã sơ chế tôm, rút chỉ lưng thì mang đi xào chung với hoa thanh long và tỏi phi vàng là đã hoàn thành. Để món ăn thêm kích thích và dậy vị hơn thì rắc thêm ít tiêu xay và hành lá lên trên món ăn.

Hoa thanh long nấu canh cá

Món hoa thanh long nấu canh cá được yêu thích vì hương vị dễ ăn lại giúp giải nhiệt, giải ngấy, thanh lọc cơ thể cực kỳ hiệu quả.

Để làm món canh này bạn cần chuẩn bị cá lóc, hoa thanh long tươi, tỏi băm cùng các gia vị thông dụng khác. Sau khi sơ chế cá lóc, bạn cắt khúc vừa ăn rồi nêm nếm gia vị, ướp trong 12 phút.

Hoa thanh long bạn cũng sơ chế như trên, bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, đổ hết cá vào nấu săn lại. Trở cá nhẹ tay để chúng không nát. Cho thêm vào 1 lít nước nấu sôi lên rồi cho hoa thanh long đã sơ chế vào nấu chín, nêm gia vị vừa ăn, rắc thêm chút hành ngò là đã hoàn thành.

Thu Hương (T/H)

BẢN DESKTOP