Dinh dưỡng

Loại thực phẩm được ví như nguồn dinh dưỡng "ưa thích" của tế bào ung thư

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay đổi lối sống, duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh khoảng 30-50%.

Có thể thấy, việc nhận biết và tránh xa các thực phẩm gây ung thư giữ vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh lý này.

Thực phẩm mặn: Gây ung thư dạ dày

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, muối dường như là gia vị "nguy hiểm" nhất. Ăn quá mặn có thể dẫn đến tổn thương mãn tính đối với hàng rào niêm mạc dạ dày, dẫn đến ung thư dạ dày.

Thực phẩm bị cháy

Thực phẩm bị cháy xém trong quá trình nướng, chiên rán thường sản sinh ra các hợp chất gây ung thư như benzopyrene. Đây là chất đã được chứng minh là liên quan đến nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, dạ dày và thực quản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư, ăn thịt cháy thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên đến 60%.

Thực phẩm bị mốc: Gây bệnh ung thư gan

Bình thường sẽ chẳng ai dại dột ăn thức ăn bị mốc thế nhưng khi ngô, lạc, khoai… bị mốc đôi khi khó mà phát hiện được, hoặc không thì chúng ta thường sẽ loại bỏ phần mốc mà ăn những phần còn lành lặn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, thực phẩm bị mốc nên cương quyết phải vứt đi, không nên loại bỏ phần mốc rồi tiếp tục ăn vì chắc chắn chúng cũng đã bị nhiễm độc do mốc. Cuối cùng gây ra bệnh ung thư gan.

Thực phẩm nhiều gia vị cay nóng

Mặc dù một lượng nhỏ gia vị cay nóng như ớt, tỏi có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay nóng lại có thể gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, làm tăng nguy cơ ung thư ruột và dạ dày.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghiên cứu trên Journal of Cancer Prevention (2019) cho thấy, việc tiêu thụ quá mức các món cay nóng làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư ruột kết và trực tràng. Các món cay như lẩu cay, thức ăn chứa nhiều ớt còn có thể làm tăng hàm lượng nitrite và axit oxalic trong cơ thể, gây rối loạn chuyển hóa.

Thực phẩm có chứa cồn

Thường xuyên dùng thực phẩm có chứa cồn chắc chắn sẽ nuôi dưỡng tế bào ung thư. Nguyên nhân bởi, uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể như gan, dạ dày...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Niêm mạc dạ dày dễ bị viêm hoặc loét khi bị kích thích bởi rượu. Điều này đẩy nhanh sự phát triển của các bệnh dạ dày ban đầu. Những người thường xuyên uống rượu có khả năng cao bị thoái hóa, hoại tử tế bào gan, tạo cơ hội cho bệnh gan tìm đến. Nếu muốn tránh sự xuất hiện của tế bào ung thư, bạn cần tránh xa những thực phẩm có chứa cồn trong chế độ ăn uống của mình.

Thực phẩm chế biến sẵn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời đại phát triển khiến nhiều người ngại nấu ăn, họ thích ăn những món chế biến sẵn như giăm bông và xúc xích, điều này dễ dẫn đến việc ăn quá nhiều dầu và muối, lâu ngày có thể gây ra bệnh ung thư. Ngoài ra, việc sử dụng đồ ăn thừa từ ngày hôm trước cũng sẽ làm sản sinh chất gây ung thư là nitrite.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP