Dinh dưỡng

Loại thực phẩm được ví như "kho chứa omega-3 tự nhiên", tốt cho tim mạch

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Ốc móng tay là một trong những loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.
Ốc móng tay có giá trị dinh dưỡng cao - Ảnh minh hoạ

Ốc móng tay có giá trị dinh dưỡng cao - Ảnh minh hoạ

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của ốc móng tay đối với sức khỏe:

Cung cấp axit béo Omega-3 lành mạnh

Omega-3 là một chất béo lành mạnh trong ốc móng tay và các loại động vật có vỏ và cá. Nó có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ và giúp giảm cholesterol xấu LDL. Bên cạnh đó, loại axit béo này giúp tăng cholesterol HDL tốt. Đồng thời, ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám bên trong thành động mạch. Điều này góp phần làm giảm huyết áp cao và ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ. Axit béo omega-3 còn được chứng minh là tốt cho da, tóc và mắt.

Giàu protein để xây dựng cơ bắp

100 g ốc chứa khoảng 25 g protein. Lượng protein này chiếm 50% lượng khuyến cáo cho một người bình thường có chế độ ăn 2.000 kcal. Nói cách khác, chúng là một trong những nguồn protein tốt nhất để đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Protein rất quan trọng để xây dựng cơ bắp và sửa chữa các tế bào cơ bị hư tổn.

Hơn nữa, các axit amin tạo nên protein có lợi ích cho não. Axit amin giúp tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và sự thèm ăn. Cụ thể hơn, axit amin giúp giảm sương mù não, cải thiện tâm trạng tốt hơn, giấc ngủ ngon hơn và tăng năng suất. Ngoài ra, vì chúng ít chất béo và có khoảng 150 kcal/100 g, ốc móng tay rất tốt cho việc giảm cân.

Nguồn vitamin B12 tuyệt vời cho sức khỏe não bộ

Ốc móng tay có hàm lượng vitamin B12 tuyệt vời như một loại thực phẩm bổ não. Vitamin B12 giúp duy trì tính toàn vẹn của tế bào thần kinh bằng cách bảo tồn vỏ myelin bảo vệ đuôi tế bào thần kinh. Góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, bệnh đa xơ cứng và các bệnh thoái hóa khác của hệ thần kinh. Hơn nữa, vitamin giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và góp phần chống thiếu máu và tăng mức năng lượng.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Trong loại ốc này có chứa taurine, có lợi cho việc giảm cholesterol, giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch. Đồng thời cũng giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa.

Bên cạnh đó, trong ốc móng tay còn chứa magie giúp điều tiết hoạt động của tim, bảo vệ hệ thống tim mạch.

Ngoài ra, loại ốc này còn giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, làm giãn nở động mạch vành, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Làm đẹp da và tóc

Ốc móng tay rất giàu vitamin A, sắt, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác, đây đều là những chất không thể thiếu cấu tạo nên tế bào da và lông. Chị em tiêu thụ thực phẩm này đều đặn sẽ nhận được tác dụng dưỡng da, dưỡng tóc nhất định. Đặc biệt, ốc móng tay rất giàu selen. Ăn thường xuyên có tác dụng chống lão hóa và nuôi dưỡng cơ thể.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP