Dinh dưỡng

Loại thịt "bổ dưỡng gấp 10 lần thịt gà", tăng cường trí não, sinh lực

  • Tác giả : Theo Yên Nhiên/ Dân Việt
Thời tiết bắt đầu se lạnh là thời điểm bạn cần ăn thêm các loại thịt để bồi bổ cơ thể. Trong các loại thịt, thịt chim bồ câu là lựa chọn hàng đầu, được cho là bổ dưỡng gấp 10 lần thịt gà.

Thịt chim bồ câu đi vào kinh can thận, có tác dụng bổ thận, bổ gan, người trung niên và người già nên ăn thường xuyên. Loại thịt này có tác dụng cải thiện các triệu chứng suy nhược cơ thể, đau nhức, suy nhược vùng eo, đầu gối ở người già.

Loại thịt này có tác dụng cải thiện các triệu chứng suy nhược cơ thể, đau nhức, suy nhược vùng eo, đầu gối ở người già.

Ngoài ra, thịt chim bồ câu còn là thực phẩm giàu protein, ít béo, tiêu thụ thường xuyên có thể bồi bổ trí não, tăng cường sinh lực.

Dưới đây là 1 số món ăn từ chim bồ câu dễ dàng chế biến tại nhà.

1. Canh bồ câu hầm

Nguyên liệu: Chim bồ câu, gừng, hoàng kỳ, bạch chỉ, chà là đỏ, mạch môn

Cách làm:

- Để hầm canh, bạn chú ý chọn chim bồ câu già sẽ bổ dưỡng hơn. Chim bồ câu làm sạch và loại bỏ nội tạng.

- Cắt bỏ phần đầu và cổ chim bồ câu bỏ đi. Cắt phần còn lại thành từng miếng nhỏ.

- Thịt chim bồ câu đã cắt nhỏ ngâm trong nước khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy cho hết máu, rồi vớt ra, để ráo nước.

- Chuẩn bị 10 gam hoàng kỳ, 5 gam rễ cây bạch chỉ, 4 quả chà là đỏ và 10 gam mạch môn, ngâm trong nước, rửa sạch và để riêng.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt bồ câu vào xào thơm vài lát gừng để khử mùi tanh và thêm mùi thơm. Xào trên lửa lớn cho đến khi có mùi thơm và đổi màu.

- Thêm nước sôi, chuyển súp và thịt chim bồ câu vào nồi, đổ nguyên liệu vừa rửa sạch vào, đậy nắp và nấu trên lửa lớn trong 10 phút.

- Sau khi nước sôi, hớt bọt rồi vặn lửa nhỏ đun tiếp trong 1 giờ.

- Cuối cùng, thêm một chút muối vừa miệng là có thể thưởng thức. Nước súp tươi ngon, thịt mềm, không tanh hay ngấy, bổ dưỡng.

2. Bồ câu om

Nguyên liệu: Chim bồ câu, gừng, tỏi, hành

Cách làm:

- Chuẩn bị 2 con chim bồ câu đã sơ chế, cắt bỏ chân rồi cắt thành 4 miếng nhỏ.

- Cho thịt chim bồ câu đã cắt nhỏ vào tô, thêm một ít nước tương nhạt, dầu hào, muối, nước cốt gà và đường, đeo găng tay vào trộn đều, cho gia vị bao bọc và ngấm đều thịt chim. Thêm một ít dầu ăn, trộn đều rồi ướp trong 10 phút.

- Đổ thêm chút dầu ăn vào nồi, cho từng miếng thịt bồ câu vào, chiên thịt bồ câu trên lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt thì tắt bếp, để riêng.

- Chuẩn bị nồi, đổ dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu, cho gừng, tỏi, hành vào xào thơm.

- Xếp thịt chim bồ câu lên trên, đậy nắp lại, đổ một thìa rượu nấu ăn lên nắp nồi rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 8 phút. Khi hết thời gian, mở nắp ra là món thịt chim bồ câu nướng thơm phức đã sẵn sàng thơm ngon, người lớn và trẻ em đều thích ăn.

Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt này!

Theo Yên Nhiên/ Dân Việt

BẢN DESKTOP