Dinh dưỡng

Loại rau tốt ngang "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhiều người tìm đến các loại thực phẩm chức năng đắt đỏ, tuy nhiên có một loại rau tốt ngang insulin tự nhiên, giúp ổn định lượng đường trong máu đó chính là đậu đũa.

Đậu đũa có tên khoa học là Vigna unguiculata ssp, là một loại thực vật họ đậu, thường ở các vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đậu đũa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, protein và chất xơ.

Loại rau tốt ngang "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol

Loại rau tốt ngang "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol

Nguồn dưỡng chất thiết yếu của đậu đũa đã mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Giảm cholesterol

Cholesterol cao có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. Đậu đũa chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm mức cholesterol. Chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và ngăn không cho nó hấp thụ vào máu.

Đậu đũa cũng có thể làm giảm cholesterol bằng cách liên kết với axit mật trong ruột và ngăn cản sự hấp thụ của chúng. Điều này có thể dẫn đến giảm mức cholesterol trong máu.

Duy trì làn da khỏe mạnh

Một cốc đậu đũa nấu chín chứa gần 20% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, rất cần thiết cho sức khỏe và sức sống của làn da.

Vitamin C giúp sản xuất collagen, một loại protein mang lại cấu trúc và độ săn chắc cho da. Đồng thời, loại rau này cũng giúp bảo vệ da của bạn khỏi bị hư hại do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ô nhiễm.

Tăng cường sức khỏe xương

Đậu đũa là một nguồn canxi tuyệt vời, rất cần thiết để giữ cho xương khỏe mạnh. Chúng cũng là nguồn cung cấp các khoáng chất khác, chẳng hạn như phốt pho, magie, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về xương khác.

Tăng cường sức khỏe tuyến giáp

Đậu đũa là nguồn cung cấp iốt tuyệt vời, cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Những hormone này điều chỉnh quá trình trao đổi chất và sự thiếu hụt có thể dẫn đến tăng cân, mệt mỏi...

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong khi chất xơ trong đậu đũa có thể giảm mức cholesterol xấu thì kali có thể giảm huyết áp. Hơn nữa, chúng còn giàu chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch. Chúng cũng là nguồn cung cấp magie và folate dồi dào, là những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Ngăn ngừa ung thư

Đậu đũa có chứa một hợp chất gọi là quercetin, được chứng minh là có hoạt tính chống ung thư. Ngoài ra, loại đậu này còn là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Chất xơ giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cũng có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Dễ ngủ, giảm căng thẳng

Nếu ăn đậu đũa trong các bữa ăn hàng ngày, cơ thể bạn sẽ được cung cấp magie với số lượng lớn. Nhờ chứa nhiều magie, đậu đũa có tác dụng làm thư giãn thần kinh, giúp bạn dễ ngủ hơn.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP