Dinh dưỡng

Loại rau giàu vitamin A gấp 10 lần bắp cải xanh, thúc đẩy sản xuất collagen

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, bắp cải tím còn đem lại giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.

Bắp cải tím được biết đến bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít calo, có chứa protein, carbs, chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, vitamin A, kali, thiamine, riboflavin. Bắp cải tím cũng cung cấp một lượng nhỏ sắt, canxi, magiê, phốt pho, đồng và kẽm.

Bên cạnh hương vị thơm ngon, giòn ngọt tự nhiên thì bắp cải tím cũng mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe như:

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Bắp cải tím là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Mà vitamin C lại là một chất oxy hóa, giúp kích thích hoạt động của tế bào máu, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Từ đó, nhằm tăng cường hệ miễn dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giảm triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày

Ít ai biết rằng, trong loại rau mang tên bắp cải tím có chứa một loại axit amin có tên là glutamine có thể hỗ trợ chữa trị bệnh viêm loét dạ dày. Do đó, nếu bạn hoặc người thân trong gia đình mắc căn bệnh viêm loét dạ dày thì đừng quên bổ sung bắp cải tím vào bữa ăn của mình.

Tốt cho mắt

Không chỉ chứa vitamin B mà bắp cải tím còn có rất nhiều vitamin A một loại vitamin cực kỳ tốt cho mắt, giúp thị lực luôn sáng và có tầm nhìn tốt hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Bắp cải tím là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang trên hành trình quản lý cân nặng. Ít calo và nhiều chất xơ, thực phẩm này mang lại cảm giác no bụng mà không cần bổ sung quá nhiều calo vào chế độ ăn uống. Hàm lượng chất xơ còn giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và góp phần tạo cảm giác no, giảm khả năng ăn quá nhiều.

Salad bắp cải tím. Ảnh minh họa

Salad bắp cải tím. Ảnh minh họa

Thúc đẩy sản xuất collagen

Bắp cải tím có chứa hàm lượng vitamin A và C dồi dào. Đây đều là những chất oxy hóa tuyệt vời. Nhờ vậy sẽ làm cho làn da của chị em phụ nữ luôn mịn màng, tươi tắn, trẻ trung. Đặc biệt, vitamin C còn có tác dụng ngăn chặn sự xuất hiện của những vết chân chim, vết nhăn trên da và mắt.

Chống viêm khớp

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bắp cải tím là thực phẩm không thể thiếu với những bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp. Bắp cải tím chứa hàm lượng sulforaphane giúp giảm triệu chứng viêm khớp mãn tính.

Nước ép bắp cải tím. Ảnh minh họa

Nước ép bắp cải tím. Ảnh minh họa

Giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương

Bắp cải tím cũng chứa hàm lượng dồi dào các vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin K, canxi, magie, mangan và nhiều loại khoáng chất. Các hoạt chất này hỗ trợ tăng trưởng xương và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Giàu chất chống oxy hóa

Bắp cải tím có màu sắc nổi bật nhờ anthocyanin, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa. Những hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và một số loại ung thư. Bổ sung bắp cải tím thường xuyên góp phần chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP