Khám phá

Loại rau dại mọc đầy trong rừng bất ngờ thành đặc sản "đắt như tôm tươi"

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Vốn là loại rau mọc hoang dại ở các vùng ẩm ướt tỉnh miền núi nhưng nay rau dớn trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng bởi vừa lạ miệng, vừa là bài thuốc chữa bệnh.

Rau dớn là loại rau rất được yêu thích trong ẩm thực. Không chỉ ngon miệng, rau dớn còn là kho tàng lợi ích sức khỏe, bao gồm cả trong y học hiện đại lẫn y học cổ truyền.

Loại rau dại mọc đầy trong rừng bất ngờ thành đặc sản "đắt như tôm tươi". Ảnh minh họa

Loại rau dại mọc đầy trong rừng bất ngờ thành đặc sản "đắt như tôm tươi". Ảnh minh họa

Dưới đây là những tác dụng sức khỏe cụ thể của rau dớn:

Theo y học hiện đại

Theo nghiên cứu đã cho thấy rằng rau dớn có tính chống oxy hóa, đái tháo đường, đông máu, chống viêm, kháng khuẩn, ức chế miễn dịch.

Tính kháng khuẩn

Trong một số nghiên cứu khoa học cho thấy rau dớn có chứa hoạt tính có khả năng kháng khuẩn. Nếu thêm chiết xuất kháng khuẩn từ rau dớn trộn cùng thuốc kháng sinh sẽ đem lại hiệu quả chống vi khuẩn cao hơn rất nhiều so với chỉ dùng kháng sinh thông thường.

Chất chống oxy hóa

Rau dớn có khả năng chống oxy hóa của chồi một số loại dương xỉ cho thấy rau dớn tươi có khả năng chống oxy hóa xếp thứ 2 và rau dớn luộc xếp thứ 5.

Tính chống nấm

Trong chiết xuất methanolic của lá và thân rau dớn người ta tìm thấy một phổ hoạt động kháng nấm rất rộng. Đồng thời trong một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chiết xuất choloroform trong rau dớn có hoạt tính kháng nấm với giá trị kháng nấm dao động từ 0,002 - 2,5 mg/ml.

Đặc tính chống phản vệ

Theo như nghiên cứu khoa học chiết xuất nước và etanol trong rau dớn cho thấy các hoạt tính bảo vệ trong phản vệ thụ động in trivo đồng thời cũng cho thấy khả năng chống lại sự suy giảm tế bào mast.

Khả năng tẩy giun sán

Trong thân, rễ của rau dớn có các chiết xuất ete có khả năng tẩy giun sán, chống lại Pheretima posthuma rất hiệu quả.

Giảm đau hiệu quả

Trong một nghiên cứu khoa học về tính giảm đau của một số loại lá được thử nghiệm trên mô hình chuột, người ta tìm ra nhờ vào chất flavonoid và sterol giúp chống lại các mô hình đau do viêm trung ương và ngoại vi. Hai hoạt chất này được tìm thấy trong rau dớn, giúp giảm đau rất hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu khả năng ức chế glucosidase của các loại cây thuộc họ dương xỉ bao gồm cả rau dớn cho thấy khả năng ức chế glucosidase của rau dớn mạnh hơn đáng kể so với các loại khác thuộc họ này.

Bảo vệ sức khỏe gan

Đặc tính bảo vệ gan của rau dớn thể hiện ở khả năng ức chế nhiễm độc gan do các chất như CCl4 gây ra. Ngoài ra, chiết xuất methanol của rau dớn còn góp phần ức chế chống lại lipoxygenase và cyclooxygenase-2 giúp chống viêm hiệu quả.

Theo y học cổ truyền

Trong lĩnh vực y học cổ truyền, rau dớn được đánh giá cao vì những công dụng sức khỏe đa dạng của nó:

Thuốc bổ sau sinh

Nước sắc từ lá rau dớn được xem là một loại thuốc bổ sau sinh, hỗ trợ chị em phụ nữ trong quá trình phục hồi sau khi sinh con.

Chữa ho

Lá, thân và rễ non của rau dớn khi pha thành thuốc sắc có tác dụng làm dịu cơn ho, đặc biệt là những cơn ho có kèm theo máu.

Chữa nhiều loại bệnh thông thường khác

Lá rau dớn còn có khả năng chữa nhiều loại bệnh phổ biến, bao gồm cải thiện triệu chứng đau đầu, sốt, nhiễm trùng da, vết thương, tiêu chảy và kiết lỵ.

Rau dớn thường mọc ở các khu vực ẩm ướt, nó có tác dụng hút asen trong đất làm sạch môi trường nên khi ăn cần chọn rau ở vùng đất không bị ô nhiễm hóa chất. Nên ăn rau nấu chín, hạn chế gỏi rau dớn vì có thể gây chướng bụng cho người ăn.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP