Dinh dưỡng

Loại rau củ giàu canxi hơn cả sữa nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Canxi là dưỡng chất có tác dụng nuôi dưỡng, giúp răng và xương luôn được chắc khỏe. Có nhiều cách để bổ sung canxi, trong đó bổ sung qua đường ăn uống là cách tốt nhất.

Canxi là khoáng chất cần thiết đối với đời sống của các loài sinh vật nói chung và với con người nói riêng. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương, canxi còn giúp duy trì hoạt động của các cơ bắp, kích thích máu lưu thông và phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh đồng thời điều tiết các hormone trong cơ thể.

Dưới đây là một số loại rau củ giàu canxi hơn cả cá, nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày:

Tỏi tây

Tỏi tây chứa nhiều vitamin giúp tăng cường năng lượng (các loại vitamin có trong trứng, sữa, và rau xanh), canxi và kali. Tỏi tây còn là loại thực phẩm giàu folic axit, vitamin nhóm B. Bạn có thể chế biến thêm tỏi tây vào các món ăn như salad, súp hoặc các món xào để vừa cung cấp đủ lượng canxi và vừa tốt cho cơ thể.

Đậu rồng

Đậu rồng là một loại rau nhiều canxi rất dễ mua. Loại đậu này còn được gọi là đậu khế hay đậu vuông. Đây là một loại cây thân thảo, sống lâu năm, hoa có màu trắng hoặc tím đặc trưng. Trong họ đậu, quả đậu rồng có chứa hàm lượng canxi vô cùng dồi dào và rất có lợi đối với việc phòng chống loãng xương.

Trong hạt đậu rồng có khoảng 30 - 37% protit, khoảng 28 - 31% gluxit. Trong khi đó, đậu rồng non có chứa khoảng 1.9 - 2.9% protit và khoảng 3.1 - 3.9% gluxit. Các acid amin ở bên trong đậu rồng phổ biến như lysin, methionin hay cystin,... Đó cũng là lý do vì sao loại rau này được FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc hay Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc) đưa vào trong danh sách những loại lương thực giá rẻ nhưng cực kỳ bổ dưỡng.

Theo nghiên cứu, đậu rồng có chứa hai hoạt chất dinh dưỡng quan trọng là vitamin D và canxi. Hai dưỡng chất này có thể hạn chế được sự hình thành của bệnh tiểu đường, làm giảm hàm lượng đường ở trong máu. Bởi lẽ, chúng có những tác động cụ thể đối với tuyến tụy - nơi chịu nhiệm vụ tiết insulin.

Cải xoăn - rau nhiều canxi và dưỡng chất

Một loại rau xanh khác được nhắc đến ở đây là cải xoăn. Theo ghi nhận, trong cải xoăn có hàm lượng canxi nhiều hơn cả sữa và cũng giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Trong cải xoăn cũng có chứa nhiều vitamin K - một yếu tố giúp hình thành osteocalcin, hỗ trợ đẩy canxi vào trong xương.

Trung bình, một chén cải xoăn sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng canxi tương đương một cốc sữa, giúp xương luôn được chắc khỏe và hạn chế tình trạng bị loãng xương.

Rong biển khô

Rong biển khô là một trong những thực phẩm giàu canxi nhất, trong 100g rong biển khô cung cấp 264mg canxi, rất có lợi cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, món ăn này còn giàu protein, cứ 100g rong biển khô lại chứa 25-50g protein chất lượng cao. Đặc biệt, chúng còn chứa taurine, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Cách phổ biến nhất để ăn rong biển khô là nấu thành súp, đem lại hương vị đậm đà dù cách chế biến đơn giản.

Bông cải xanh

Loại rau này rất giàu các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin K, là hai nguyên tố rất quan trọng với sự vững chắc của xương và giúp phòng chống loãng xương.

Ngoài ra, chất xơ, protein, crom, carborhydrate, vitamin A, C trong bông cải rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn chứa photochemical, chất chống oxy hóa giúp chống bệnh tật và bệnh nhiễm trùng.

Rau diếp cá chứa nhiều canxi

Diếp cá cũng là một loại rau nhiều canxi mà bạn không nên bỏ qua trong danh sách này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canxi của rau diếp cá sẽ giúp cơ thể phát triển tốt, duy trì xương và răng luôn được chắc khỏe.

Ngoài ra, rau diếp cá còn chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B và nhiều khoáng chất có lợi khác. Bổ sung rau diếp cá hàng ngày sẽ giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh, chống lại sự lão hóa và rất tốt cho tim mạch.

Rau cần tây

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, trong cần tây có nhiều canxi, sắt, phốt pho và rất nhiều protit (nhiều gấp đôi so với những loại rau xanh khác). Bên cạnh đó, cần tây còn chứa thêm nhiều acid amin tự do, tinh dầu, các nhóm vitamin,.... giúp tăng cảm giác ngon miệng, kích thích quá trình tuần hoàn máu và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong cần tây còn rất có lợi cho não bộ.

Cần tây là một nguồn cung cấp vitamin K vô cùng dồi dào. Thêm vào đó, hàm lượng canxi và magie dồi dào còn rất có ích đối với quá trình tạo xương và hỗ trợ các khớp luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

Ngoài ra, cần tây cũng có nhiều vitamin C, các flavonoid và cả beta carotene. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ít nhất 12 hoạt chất có khả năng chống oxy hóa được tìm thấy chỉ trong một thân cây cần tây. Rau cần tây cũng là một nguồn cung những hợp chất thực vật vô cùng lành mạnh. Những hoạt chất này sẽ giúp giảm viêm tốt cho đường tiêu hóa, các tế bào và mạch máu cùng nhiều cơ quan khác ở bên trong cơ thể.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP