Dinh dưỡng

Loại rau củ được đưa vào "danh sách đen" của người bị đau dạ dày

  • Tác giả : Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái
Đau dạ dày là tình trạng bệnh lý thường gặp, trở thành nỗi ám ảnh chung của nhiều người. Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được điều trị sớm. Khi bị bệnh, cần chú ý ăn uống tránh bệnh nặng hơn.

Thói quen ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng đau dạ dày. Một số điển hình thường gặp gồm: Ăn uống không điều độ, không đúng giờ hoặc ăn quá khuya; Ăn quá nhanh, ăn quá no hoặc để để bụng trong trạng thái quá đói; Ăn nhiều thức ăn chiên rán, cay nóng, đồ chua.

Vừa ăn vừa đọc sách, chơi game, học bài, xem tivi… Sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (thực phẩm bẩn, ôi thiu…); Lạm dụng đồ uống có cồn, chất kích thích, thuốc lá…

Vì vậy, trong quá trình điều trị cần chú ý loại bỏ thói quen không lành mạnh. Đặc biệt, nên tránh những loại rau củ được đưa vào “danh sách đen”, đừng cố ăn chỉ khiến bệnh nặng thêm.

Thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn - Ảnh minh họa

Thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn - Ảnh minh họa

Rau có vị đắng

Các loại rau có vị đắng đặc trưng như khổ qua, tần ô, rau đắng… có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, giảm béo. Nếu người khỏe mạnh tiêu thụ sẽ không sao nhưng người có bệnh dạ dày nhất định cần tránh.

Những loại rau này có tính lạnh, dễ làm tổn thương dạ dày, trường hợp ăn nhiều dễ khiến dạ dày bị viêm, sưng đau.

Rau khó tiêu hóa

Những loại rau như cần tây, tỏi tây có hàm lượng xenluloza cao, nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng khó tiêu hóa, dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây khó tiêu.

Rau củ có vị cay nồng

Hành, ớt, tỏi, rau thơm… có vị cay nồng, mùi hăng đặc trưng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm nặng thêm tình trạng bệnh, gây ra một số triệu chứng như đầy hơi, khó chịu.

Rau củ muối chua

Dưa chuột, củ cải, bắp cải… muối chua là những món ăn quen thuộc với bữa ăn của nhiều gia đình. Mùi vị của những món này rất kích thích vị giác, làm tăng cảm giác ngon miệng. Thế nhưng, trong quá trình bảo quản người ta sử dụng nhiều muối để lên men rau củ.

Khi tiêu thụ quá nhiều natri có trong muối, nó sẽ làm tăng huyết áp, kích ứng niêm mạc dạ dày, gây hại cho đường tiêu hóa của những người đang bị bệnh dạ dày.

Rau củ chiên xào ở nhiệt độ cao

Hầu hết các loại rau củ đều tốt cho sức khỏe nhưng khi chiên xào ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và sản sinh ra chất gây ung thư. Khi thường xuyên ăn những loại rau chế biến theo cách này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và Ung bướu quân đội)

Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái

BẢN DESKTOP