Dinh dưỡng

Loại rau có mùi thơm dịu, tốt cho người bệnh tiểu đường

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Không chỉ làm tăng thêm hương vị món ăn mà rau mùi còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Trong rau mùi có chứa hàm lượng lớn tinh dầu với nhiều thành phần đa dạng: chất béo, chất protein, xenlulozo, chất không nitơ, axit béo omega 3 và omega 6, chất chống oxy hóa, các vitamin (vitamin A, B1, B2, C,…) cùng rất nhiều thành phần khác.

Rau mùi được sử dụng cả rễ, thân và lá khi còn tươi. Có thể phơi dùng để làm dược liệu. Quả phơi khô cũng được sử dụng rất phổ biến trong dân gian làm thuốc chữa một số bệnh thông thường.

Rau mùi là loại gia vị hàng ngày giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn - Ảnh minh họa

Rau mùi là loại gia vị hàng ngày giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn - Ảnh minh họa

Rau có tính ấm, cay và nóng, có tác dụng rất tốt đối với hô hấp, nhất là vùng phổi và cả tiêu hóa. Loại cây này có rất nhiều công dụng, điển hình như:

Cải thiện hệ tiêu hóa

Rau mùi hoạt động giống như một loại thuốc chống co thắt, làm thư giãn các cơ tiêu hóa, nhờ đó mà tình trạng rối loạn đường ruột được cải thiện. Thêm rau mùi vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng và tần suất đau bụng, cải thiện tình trạng đầy hơi chướng bụng.

Giúp hạ đường huyết

Lượng đường trong máu cao là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường type 2. Hạt rau mùi, chiết xuất và dầu từ rau mùi để có thể giúp hạ đường huyết. Trên thực tế, những người có lượng đường trong máu thấp hoặc dùng thuốc trị tiểu được nên thận trọng khi ăn rau mùi vì nó rất hiệu quả trong việc hạ đường huyết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt rau mùi làm giảm lượng đường máu bằng cách thúc đẩy hoạt động của enzyme giúp loại bỏ đường ra khỏi máu. Hay một nghiên cứu khác trên chuột bị béo phì và lượng đường trong máu cao cho thấy với một liều duy nhất 9.1mg/trọng lượng cơ thể hoặc 20mg/kg chiết xuất từ hạt rau mùi làm giảm lượng đường trong máu xuống 4mmol/L trong 6 giờ, và nó có tác dụng tương tự như thuốc đường huyết glibenclamide.

Một nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự rằng cùng một liều lượng chiết xuất hạt rau mùi làm giảm đường trong máu đồng thời tăng giải phóng insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường so với nhóm động vật đối chứng.

Bảo vệ làn da

Rau mùi có thể có một số lợi ích cho da, bao gồm cả phát ban nhẹ như viêm da. Trong một nghiên cứu, chiết xuất của rau mùi đã thất bại trong việc tự điều trị hăm tã ở trẻ sơ sinh nhưng có thể được sử dụng cùng với các hợp chất khác làm dịu tình trạng này như một phương pháp điều trị thay thế.

Các nghiên cứu khác cũng lưu ý rằng các chất chống oxy hóa trong chiết xuất rau mùi có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào dẫn đến lão hóa da nhanh hơn, cũng như tổn thương da do bức xạ tia cực tím B.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tăng cường hệ miễn dịch

Rau mùi rất giàu vitamin C, vitamin E và cả hai chất dinh dưỡng này cùng với vitamin A có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn dần dần. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Củng cố sức khỏe xương

Rau mùi chứa một lượng lớn khoáng chất làm giàu xương như canxi, mangan, magie và photpho có chức năng kháng viêm giúp bảo vệ xương khỏi cơn đau do viêm khớp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tốt cho hệ tim mạch

Loại thảo mộc trên giúp làm giảm lượng Cholesterol có hại trong cơ thể. Trong đó, chiết xuất từ hạt của chúng giúp cơ thể thải lượng nước dư thừa và natri ra ngoài, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim. Điều này đã được các chuyên gia xác nhận khi những loại thảo mộc có hương vị cay nồng như chúng đều tốt cho hệ tim mạch.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP