Dinh dưỡng trong rau mầm
Rau mầm rất giàu chất dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, phần lớn các loại rau mầm đều giàu sắt, kali, kẽm, magie và đồng.
Rau mầm cũng là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thực vật, trong đó có các chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, các dưỡng chất này thường cô đặc, mang đến hàm lượng khoáng chất,vitamin, chất chống oxy hoá cao hơn là từ các loại rau đã phát triển.
Một số báo cáo khoa học cho thấy, hàm lượng dinh dưỡng trong rau mầm cao hơn 9 lần so với cùng loại rau đó ở giai đoạn trưởng thành. Chúng cũng chứa nhiều loại polyphenol có tính chất chống oxy hóa cao, ngăn chặn tổn thương tế báo.
Rau mầm thường được trồng dưới ánh sáng mặt trời, vì vậy hàm lượng dưỡng chất tổng thể được gia tăng so với các loại giá đỗ. Quá trình sinh trưởng của rau thường bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng pha loãng. Trong khi rau mầm là từ các hạt mới nảy mầm nên hàm lượng vitamin, enzym và khoáng chất cao hơn.
Loại rau chứa nhiều vitamin, ăn thường xuyên tốt cho tiêu hóa, da dẻ mịn màng. Ảnh minh họa |
Lợi ích của rau mầm đối với sức khỏe
Tốt cho hệ tiêu hóa
Lợi ích của rau mầm với sức khỏe được nhắc đến đầu tiêu luôn là hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Đậu, hạt khi nảy mầm đã loại bỏ axit phytic khỏi màng, giúp hạn chế sự hiện diện của các enzym tiêu hóa trong hạt.
Bây giờ, nhiều enzym quan trọng trong hạt giúp tiêu hóa, giữ cho quá trình trao đổi chất được kiểm soát và cũng cải thiện các phản ứng hóa học trong dạ dày khi ăn. Enzyme cũng phân hủy thức ăn hiệu quả hơn trong quá trình tiêu hóa, giúp chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Đừng quên rằng các loại rau mọc mầm hoặc các loại rau họ cải sẽ bổ sung chất xơ cho hạt, giúp loại bỏ các chất độc tích tụ ra khỏi cơ thể và giữ cho dạ dày luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.
Tăng miễn dịch và lưu thông máu
Rau mầm có chứa một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết như sắt, đồng, mangan và kali, giúp tăng sản xuất hồng cầu của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn và quan trọng nhất là cung cấp cho cơ thể lượng máu khỏe mạnh, đầy đủ oxy. các cơ quan quan trọng.
Hạt nảy mầm và đậu lăng cũng được biết là thúc đẩy mức độ vitamin C và cấu hình chất chống oxy hóa làm tăng bạch cầu và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, do đó ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật và nhiễm trùng.
Tốt cho làn da và mái tóc
Đậu và mầm cải ngọt cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, C và chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe của da và tóc.
Vitamin A được cho là có tác dụng kích thích sự phát triển của các nang lông, tái tạo tế bào và giữ ẩm cho da.
Đồng thời, kẽm có thể kích thích lượng bã nhờn trên da đầu. Vì vậy chúng rất tốt cho làn da và sức khỏe.
Đặc tính chống ung thư
Chúng ta biết rằng rau mầm có nhiều đặc tính rất tốt cho tim mạch và đường ruột. Nhiều người không biết rằng rau mầm có chứa hàm lượng cao glucoraphanin, một loại enzyme hạt nhân bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiều dạng ung thư.
Tăng miễn dịch và lưu thông máu
Rau mầm có chứa một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết như sắt, đồng, mangan và kali, giúp tăng sản xuất hồng cầu của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn và quan trọng nhất là cung cấp cho cơ thể lượng máu khỏe mạnh, đầy đủ oxy. các cơ quan quan trọng.
Hạt nảy mầm và đậu lăng cũng được biết là thúc đẩy mức độ vitamin C và cấu hình chất chống oxy hóa làm tăng bạch cầu và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, do đó ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật và nhiễm trùng.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một số loại rau mầm có chứa axit béo omega-3 có lợi giúp giảm mức độ có hại của cholesterol xấu trong cơ thể có hại cho sức khỏe của bạn. Các đặc tính chống viêm cũng giúp giảm oxy hóa và giảm nguy cơ biến chứng tim mạch nếu chúng xảy ra thường xuyên. Hãy chắc chắn rằng bạn bao gồm rau mầm trong chế độ ăn uống của mình.