Loại quả ngọt hơn đường mía gấp 250 lần nhưng lại giúp hạ đường huyết. Ảnh minh họa |
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Quả la hán giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Điều này có được là do trong quả la hán có chứa các thành phần ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol.
Oxy hóa cholesterol gây nên sự tích tụ cholesterol lâu ngày phát triển thành mảng bám trong động mạch và mạch máu.
Các mogrosides trong quả la hán có khả năng ngăn chặn cholesterol trong cơ thể tích tụ và giúp làm tăng cholesterol HDL tốt cho các chức năng tim mạch.
Chống oxy hóa
Chất mogrosid có trong la hán quả có tác dụng như một chất chống oxy hóa cực mạnh. Chất này cũng đã được khoa học chứng minh giúp làm chậm tiến trình lão hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật.
Thanh nhiệt, trị táo bón, kháng viêm
Trong dân gian từ lâu đã dùng la hán quả để nấu nước uống làm mát cơ thể, hoặc nấu chè la hán với táo đỏ khô mỗi khi có biểu hiện nóng trong, táo bón.
Ngoài ra, loại quả này còn có đặc tính kháng viêm. Nhờ đó giúp cơ thể chống lại tình trạng viêm nhiễm, giảm sưng đau ở khu vực tổn thương.
Giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Chất chống oxy hóa trong la hán có khả năng ức chế sự tăng sinh của khối u, ngăn chặn không cho tế bào ung thư lan rộng. Chất ngọt tự nhiên có trong quả la hán cũng rất an toàn cho người bị ung thư.
Hạ đường huyết
Theo Healthline, quả la hán ngọt hơn đường mía 250 lần, nhưng lại không có calo. Theo đó, vị ngọt của la hán được tạo thành nhờ vào mogrosides nên không làm tăng lượng đường trong máu.
Khi sử dụng quả la hán, các tế bào tuyến tụy trong cơ thể sẽ tăng khả năng bài tiết insulin giúp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Do đó, loại quả này còn thường được dùng để thay thế đường khi chế biến một số món ăn, thức uống của người bị tiểu đường.
Bên cạnh đó, loại quả này chứa hàm lượng calo tương đối thấp nên có lợi cho những người thích đồ ngọt mà không sợ béo phì, tiểu đường. Người dùng thường xuyên cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Thúc đẩy giảm cân
Quả la hán có lợi cho việc giảm cân cũng như giảm nguy cơ béo phì và ngăn ngừa tăng cân. Nhờ vào đặc điểm gần như không có calo, carb hoặc chất béo, quả la hán là một loại quả phù hợp cho thực đơn giảm cân lành mạnh.
Một nghiên cứu năm 2016 được công bố bởi Tạp chí Dược lý và Trị liệu Thực nghiệm đã chỉ ra rằng thành phần mogrol trong quả la hán đã ức chế sự chuyển hóa của tế bào mỡ, từ đó giúp giảm thiểu đáng kể khả năng tích lũy chất béo trong cơ thể.