Dinh dưỡng

Loại quả ngọt đậm đà nhưng chỉ số đường huyết thấp, tốt cho tim mạch

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Chà là là một loại trái cây có hương vị đậm đà, có thể mang lại một số lợi ích sức khoẻ rất tốt.
Loại quả ngọt đậm đà nhưng chỉ số đường huyết thấp rất tốt cho tim mạch. Ảnh minh họa

Loại quả ngọt đậm đà nhưng chỉ số đường huyết thấp rất tốt cho tim mạch. Ảnh minh họa

Chà là có tác dụng gì với sức khỏe?

Nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên

Trong trái chà là có một bảng thành phần các dưỡng chất vô cùng tuyệt vời. Với những trái chà là được sấy khô thì hàm lượng calo có thể ngang với nho hoặc sung sấy khô. Lượng calo có trong loại quả này chủ yếu là carbs. Phần còn lại là protein, tuy nhiên chỉ với một hàm lượng khá nhỏ.

Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa các vitamin cùng với các khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Trung bình, trong 100g chà là thì sẽ có bảng thành phần các chất dinh dưỡng như sau:

Tăng cường sức khỏe cho não bộ

Bổ sung trái chà là vào trong thực đơn hàng ngày còn giúp cho mọi người cải thiện được các chức năng của não. Những nghiên cứu được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng loại quả này có công dụng tốt trong việc giảm viêm, cụ thể là interleukin 6 ở trong não. Mức độ Interleukin càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh về thoái hóa thần kinh lại càng lớn.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu được thực hiện ở trên động vật cho thấy quả chà là có tác dụng làm hạn chế hoạt động của protein amyloid beta. Khi những mảng tích tụ này được hình thành ở trong não sẽ làm rối loạn khả năng giao tiếp giữa những tế bào não với nhau. Tình trạng này kéo dài có thể làm chết các tế bào não và cuối cùng làm xuất hiện bệnh Alzheimer.

Chứa nhiều chất chống oxy hoá

Có khá nhiều chất chống oxy hóa ở trong trái chà là tươi. Chúng có công dụng tốt trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm như: bảo vệ các tế bào tránh khỏi sự xâm nhập của các gốc tự do có thể gây bệnh đối với cơ thể. Những chất chống oxy hóa nổi bật trong trái chà là có thể kể đến như:

Flavonoid: Đây là một chất chống oxy hóa với hiệu quả cực kỳ mạnh mẽ. Chất này có tác dụng giảm viêm và có khả năng làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh Alzheimer cùng một số loại tế bào ung thư khác.

Carotenoids: Có khả năng thúc đẩy sức khỏe của tim mạch, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ bị mắc phải các chứng rối loạn về mắt (như thoái hóa điểm vàng).

Axit Phenolic: Có khả năng chống viêm và làm giảm nguy cơ bị ung thư hay bệnh tim mạch chuyển hóa.

Bổ sung chất xơ cho cơ thể

Cứ 100g chà là đã có khoảng 7g chất xơ, và đây chính là một loại thực phẩm vô cùng tốt mà mọi người có thể bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Chất xơ rất có lợi đối với sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của mọi người. Chúng có công dụng ngăn ngừa vấn đề táo bón và kích thích nhu động ruột một cách tối ưu nhất.

Trong một nghiên cứu được thực hiện với 21 người, mỗi ngày họ sẽ ăn 7 trái chà là đều đặn trong 21 ngày. Nghiên cứu đã cho thấy tần suất đại tiện được gia tăng đáng kể so với khi họ không sử dụng chúng.

Không dừng lại ở đó, hàm lượng chất xơ có trong loại quả này còn tốt cho việc kiểm soát được lượng đường có ở trong máu. Chất xơ có khả năng làm chậm lại quá trình tiêu hóa và ngăn chặn sự gia tăng của hàm lượng đường ở trong máu. Đó cùng là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyên người bệnh sử dụng loại quả này trong các bữa ăn hàng ngày của mình.

Sức khỏe xương

Quả chà là chứa một số khoáng chất trong đó có: phốt pho, kali, canxi và magiê. Tất cả những chất này đã được nghiên cứu chứng minh về khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương như loãng xương.

Những người không nên ăn chà là

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích có thể nhạy cảm với thực phẩm chứa FODMAP, là loại carbs chuỗi nhỏ mà một số người khó tiêu hóa. Là một nguồn fructose đáng kể, chúng có thể dẫn đến đầy hơi và đau dạ dày.

Những người bị dị ứng

Mặc dù hiếm gặp, một số người có thể nhạy cảm hoặc thậm chí bị dị ứng với quả chà là.

Những người bị tiêu chảy hoặc phân lỏng

Quả chà là có chứa một loại đường cồn được gọi là sorbitol, có thể làm tăng nhu động ruột ở một số người. Do đó, tốt nhất là bạn nên hạn chế hoặc tránh những ngày ăn cho đến khi nhu động ruột của bạn trở lại bình thường

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP