Dinh dưỡng

Loại quả ngọt chứa nhiều nước được ví "thuốc dưỡng thận", hỗ trợ giảm cân

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Lê là một loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình trong 100g quả lê cung cấp rất nhiều dưỡng chất bổ ích, bao gồm: canxi, chất xơ, kali, protein, photpho, và các loại vitamin cần thiết khác như A, B, C. Cứ 100g quả lê sẽ chứa 0,5mg sắt, 86,5g nước, 0,2g protein, 0,1g chất béo, 11g carbohydrate, 14mg canxi, 13mg photpho, 1,6g chất xơ, 1mg axit folic, các vitamin nhóm P, C và beta carotene, 0,2g vitamin PP,...

Loại quả ngọt, chứa nhiều nước được ví "thuốc dưỡng thận", hỗ trợ giảm cân. Ảnh minh họa

Loại quả ngọt, chứa nhiều nước được ví "thuốc dưỡng thận", hỗ trợ giảm cân. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của quả lê:

Tốt cho hệ tiêu hoá

Lê có thể giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa giữ nước và giảm đầy hơi. Hoạt chất pectin có trong quả lê được coi là thuốc lợi tiểu tự nhiên và có tác dụng nhuận tràng nhẹ.

Các chất dinh dưỡng có trong quả lê có thể bảo vệ các cơ quan tiêu hóa khỏi stress oxy hóa, giúp kiềm hóa cơ thể và cân bằng độ pH. Ăn nhiều lê cũng có thể có lợi như một phương pháp điều trị bệnh trĩ tự nhiên.

Tốt cho thận

Bên cạnh táo, dứa, nho…, lê cũng là loại quả rất tốt cho thận, đặc biệt là người bị suy thận

Theo đó, loại quả này có chứa hơn 80% là nước lợi tiểu rất tốt cho người bệnh thận. Hơn nữa, lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Việc đi tiểu trở nên dễ dàng hơn cũng sẽ ngăn ngừa tình trạng viêm thận vô cùng hiệu quả.

Bên cạnh đó, quả lê còn chứa nhiều nước, giàu vitamin C, khoáng chất, chất xơ và các chất oxy hóa mang đến khả năng làm sạch dạ dày và góp phần giúp đào thải chất độc ra ngoài. Lượng kali, natri trong quả lê khá ít nên không ảnh hưởng đến hoạt động của thận, không làm tăng áp lực khiến thận quá tải.

Loại bỏ độc tố khỏi cơ thể

Lê chứa hàm lượng chất oxy hoá bao gồm vitamin C, vitamin K có tác dụng chống lại tác động của các gốc tự do, loại bỏ độc tố có hại khỏi cơ thể.

Các gốc tự do có thể phát triển khi cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và có thể góp phần vào sự phát triển ung thư. Do đó bổ sung lê trong chế độ ăn hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Tốt cho hệ tim mạch

Lê có thể bảo vệ tim bằng cách cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ. Tác dụng có lợi của lê là do sự hiện diện của các chất phytochemical chống oxy hóa giúp ngăn tắc nghẽn động mạch, giảm viêm và ngăn ngừa mức độ căng thẳng oxy hóa cao.

Ngoài ra, pectin trong quả lê rất hữu ích trong việc giúp giảm mức cholesterol một cách tự nhiên. Các nghiên cứu dịch tễ học cũng cho thấy mối tương quan giữa chế độ ăn lê với nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ thấp hơn.

Bảo vệ xương khớp

Sự tồn tại của nguồn vitamin K và nhiều khoáng chất boron ở trong quả lê là điều vô cùng tuyệt vời. Đây là khoáng chất vi lượng có tác dụng điều hòa sự hấp thu và phân chia các khoáng chất đa lượng.

Nếu như cơ thể bạn bị thiếu hụt vitamin K thì bạn có thể dễ bị mắc bệnh rối loạn liên quan đến xương. Nguyên nhân là do vitamin K làm việc với các khoáng chất khác như canxi, phốt pho, magiê để hạn chế sự cố xương và phòng ngừa loãng xương xảy ra.

Giúp mau lành vết thương

Lê cung cấp một lượng vitamin C cần thiết và rất quan trọng đối với sự phát triển và sửa chữa tế bào cũng như ngăn ngừa tổn thương oxy hóa. Vitamin C đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng miễn dịch, chữa lành vết thương và thậm chí bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Đặc tính chống viêm

Quả lê có chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, có tác dụng chống lại chứng viêm và có khả năng làm suy giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, vitamin C và vitamin K có ở trong quả lê cũng có đặc tính giúp chống viêm hiệu quả.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Lê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu lớn trên 200.000 người cho thấy rằng ăn 5 phần trái cây giàu anthocyanin hàng tuần trở lên giúp giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột đã lưu ý rằng các hợp chất thực vật, bao gồm anthocyanins, trong vỏ lê cho thấy cả tác dụng chống tiểu đường và chống viêm. Hơn nữa, chất xơ trong lê làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbs. Điều này cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có khả năng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tăng cường sức đề kháng

Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác nhau có trong quả lê như catechin, epicatechin, beta-carotene, quercetin,... có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, tăng cường hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, nước ép lê có thể tăng sức đề kháng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách giảm căng thẳng và viêm khắp cơ thể, ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Tốt cho người bệnh phổi

Lê cũng là một loại quả rất tốt cho phổi. Các nghiên cứu đã cho thấy chất chống oxy hóa glutathione trong loại quả này sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của phổi và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus bằng cách điều tiết tích tụ chất nhầy. Nếu bạn cảm thấy khó thở, hãy dùng một ly nước ép quả lê để thấy hiệu quả thật sự mà nó mang lại.

Giảm cân

Hàm lượng calo trong quả lê khá thấp, kết hợp với lượng chất xơ dồi dào giúp no lâu rất thích hợp cho những ai đang có kế hoạch giảm cân.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP