Dinh dưỡng

Loại quả được ví như "vàng xanh" giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Với vị giòn ngọt, thanh mát, đậu rồng không chỉ là nguyên liệu chế biến nên những món ăn ngon mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Đậu rồng là thực vật thân thảo thuộc họ Fabaceae, sống lâu năm và có hoa màu trắng hoặc tím. Quả đậu rồng có màu xanh nhạt hoặc màu vàng lục bình, có 4 cạnh răng cửa như múi khế.

Đậu rồng có chứa nhiều vitamin, chất khoáng với mức calo rất thấp, thích hợp chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời mà loại đậu mang đến:

Tăng cường khả năng miễn dịch

Đậu rồng giàu vitamin C và A, nhóm vitamin này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể tạo “hàng rào bảo vệ” chống lại bệnh tật, nhiễm trùng, xua đuổi các loại virus làm sức khỏe suy yếu.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sự kết hợp giữa vitamin D và canxi sẽ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường bằng cách tối ưu quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, kiểm soát việc tiết insulin và lượng đường huyết.

Làm chậm quá trình lão hóa

Tác dụng của đậu rồng là một chất chống oxy hóa tự nhiên nhờ vào nhóm vitamin A, C, ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho cơ thể, sắc vóc. Ăn nhiều đậu rồng sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi các vết nhăn, thâm sạm, làm mới tế bào da và cải thiện độ săn chắc cho mọi loại da.

Hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân hiệu quả

Chất xơ hoạt dồi dào trong đậu rồng động như một "chiếc chổi" tự nhiên, giúp quét sạch các chất cặn bã và độc tố tồn đọng trong đường ruột, kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả, từ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, đậu rồng còn là một lựa chọn lý tưởng cho những ai đang mong muốn giảm cân một cách an toàn và hiệu quả. Với lượng calo thấp và giàu chất xơ, đậu rồng tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể một cách tự nhiên. Điều này góp phần giảm lượng calo dư thừa, hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Tốt cho phụ nữ sau sinh

Đối với phụ nữ sau sinh, đậu rồng chứa hàm lượng protein cao giúp bổ sung protein cho sữa mẹ, tốt cho cả mẹ và bé đang bú sữa.

Tốt cho người bệnh viêm khớp

Theo các chuyên gia y tế, mangan giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp hiệu quả vì đậu rồng kích thích cơ thể sản xuất các enzyme SOD ( superoxide effutase) một trong các enzyme ảnh hưởng đến quá trình gây bệnh viêm khớp.

Tốt cho mắt

Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn đậu rồng hàng ngày với khẩu phần hợp lý có ít nguy cơ mắc các chứng bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể hơn những người không sử dụng. Vì thế, nếu có thể hãy bổ sung vào bữa ăn của mình khẩu phần có đậu rồng nhé.

Bên cạnh đó, với hàm lượng Protein cao, đậu rồng hoàn toàn có thể dùng thay thế cho cho nguồn cung protein từ thịt động vật, là nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời cho người ăn chay.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP