Dinh dưỡng

Loại quả được ví như "nhân sâm xanh" tốt cho người tiểu đường

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Đậu bắp được ví như "nhân sâm xanh" vì chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và hàm lượng canxi cao.

Đậu bắp chứa ít calo nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng. Trong 50g đậu bắp chứa 4mg natri, 2g chất xơ, 1g đường, 1g protein, 13% lượng vitamin C cần thiết trong ngày, 3% canxi và 7% vitamin A. Đặc biệt, loại quả này không chứa chất béo.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Chất insulin trong đậu bắp có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, giúp điều trị căn bệnh tiểu đường. Uống nước ép đậu bắp có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, nên những người bệnh bị tiểu đường hãy thường xuyên bổ sung đậu bắp vào thực đơn bữa ăn của mình.

Bảo vệ mắt

Vitamin A trong đậu bắp giúp duy trì sức khỏe võng mạc và đạt được tác dụng bảo vệ mắt. Ăn đậu bắp cùng những thực phẩm chứa kẽm sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin A, từ đó tăng hiệu quả bảo vệ mắt.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa. Trên thực tế, chất nhầy có trong đậu bắp được tạo ra từ polisaccarit như collagen và mucopolysacarit giúp tăng khả năng nuôi dưỡng lợi khuẩn tốt cho đường ruột.

Công dụng chính là nhuận tràng, phục hồi các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Với chất xơ và chất nhầy trong đậu bắp có thể điều hòa khả năng hấp thụ của ruột non để điều chỉnh lượng đường huyết. Và chất này còn có tác dụng giúp bôi trơn đường ruột.

Làm đẹp da

Chất pectin trong đậu bắp còn giúp tăng cường sự đàn hồi cho da. Khi bạn ăn đậu bắp thường xuyên sẽ rất nhanh cải thiện làn da, đồng thời còn giúp thanh lọc máu nhờ chất chống oxy hóa và ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá.

Ngoài việc đậu bắp dùng để ăn, có thể nghiền nát chúng rồi sử dụng như một lớp mặt nạ bôi lên da để càng thêm sáng mịn.

Chắc khoẻ xương

Nhờ chứa nhiều vitamin K và axit folic, đậu bắp còn có khả năng ngăn ngừa loãng xương và tình trạng tiêu xương.

Tốt cho phụ nữ đang mang thai

Hàm lượng folate cao trong đậu bắp đặc biệt tốt cho phụ nữ đang mang thai hoặc trước khi thụ thai vì làm giảm tỷ lệ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Tương tự như vậy, tiêu thụ nhiều axit folic trong khi mang thai giúp hỗ trợ sức khỏe của cả mẹ và con.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đậu bắp giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C kích thích sản xuất và hoạt động của các tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus.

Chất xơ prebiotic trong đậu bắp còn cung cấp dưỡng chất cho vi sinh vật có lợi trong dạ dày, góp phần xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Trong quá trình giảm cân, việc bổ sung nguồn chất xơ và đầy đủ các loại vitamin là vô cùng cần thiết. Đối với đậu bắp không chỉ chứa nhiều chất xơ cùng các loại vitamin, khoáng chất mà chúng còn có lượng calo thấp, ít đường là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ quá trình giảm cân.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP