Dinh dưỡng

Loại nấm vừa ngon lại rẻ, dồi dào vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Nấm kim châm thường được sử dụng trong các món ăn châu Á như lẩu, xào, súp,... mang lại nhiều tác dụng cho sức khoẻ như cải thiện hệ tiêu hoá, hệ tim mạch, giảm cân,...

Nấm kim châm được rất nhiều người yêu thích bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn trong các bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh là món ăn ngon, nấm kim châm cũng là “gương mặt vàng” trong việc cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong loại nấm này rất dồi dào vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong đó có thể kể đến như protein, chất béo, chất xơ, carbs và các loại vitamin gồm có vitamin B1, B2, B3, B6, B9. Ngoài ra cũng có một số chất khác như phốt pho, natri, sắt, vitamin E,…

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của nấm kim châm đối với sức khỏe:

Tốt cho tim mạch

Các phenol và polyphenol có trong nấm kim châm có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn trong động mạch.

Bên cạnh đó, nấm kim châm cũng chứa nhiều chất xơ và chất béo tốt như axit linoleic, lovastatin và axit gamma-aminobutyric giúp kiểm soát mức cholesterol và huyết áp. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ chống lại các tình trạng như huyết khối và xơ vữa động mạch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Chất xơ trong nấm kim châm có khả năng thúc đẩy sản xuất insulin giúp cơ thể điều tiết việc tích trữ chất béo. Điều này có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tăng cường chức năng não bộ

Tác dụng chống oxy hóa của phenol và polysaccharide trong nấm kim châm có khả năng chống viêm và bảo vệ tế bào não khỏi những tổn thương.

Ngoài ra, các polysaccharide trong nấm kim châm còn có khả năng điều chỉnh hoạt động của các chất hóa học trong não như acetylcholine và các chất truyền thần kinh khác như serotonin, dopamine và norepinephrin giúp cải thiện chức năng não bộ, khả năng ghi nhớ, tập trung và suy nghĩ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng

Nấm kim châm chứa ít calo và chất béo giúp giảm lượng calo tiêu thụ và hỗ trợ giảm mỡ. Ngoài ra, nấm kim châm cũng chứa nhiều chất xơ giúp no lâu hơn và kiểm soát cảm giác đói, điều này có thể giúp giảm lượng thức ăn tiêu thụ và hỗ trợ giảm cân.

Thêm vào đó, nấm kim châm có chứa axit linoleic - một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể giúp giảm mỡ và tăng cường quá trình chuyển đổi chất. Do đó, thường xuyên bổ sung nấm kim châm vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ trong ruột và giảm mỡ bụng.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nấm kim châm chứa các enzyme giúp tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả hơn. Các enzyme này có thể cải thiện sự hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn và giảm tình trạng khó tiêu, đặc biệt là sau bữa ăn no.

Giúp kháng viêm

Một nghiên cứu công bố trong "Molecular Nutrition & Food Research" đã chỉ ra rằng chất triterpenoids có mặt trong nấm kim châm có khả năng kháng vi khuẩn, chống viêm mạnh mẽ, làm giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và giúp duy trì sự cân bằng tự nhiên.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP