Dinh dưỡng

Loại nấm nhìn như tổ ong, xấu xí nhưng lại rất quý hiếm

  • Tác giả : Theo Phan Hằng/ Người đưa tin
Nhìn hình dáng sần sùi, xấu xí của nó, không ai nghĩ lại là một trong những loại nấm cực kỳ quý hiếm.

Nấm Morel còn được gọi là Morchella (nấm bụng dê), là một trong những loại nấm quý hiếm mọc tự nhiên, là món ăn quý trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới.

Nấm bụng dê – loại nấm quý và đặc biệt

Nấm bụng dê có hình dạng đặc biệt, với thân có các rãnh và khe nổi lên, tạo ra một cấu trúc giống như tổ ong. Chúng có màu sậm, từ nâu đến nâu đen, và thường có một mùi thơm đặc trưng.

Nấm bụng dê được đánh giá cao về giá trị thực phẩm và hương vị độc đáo. Chúng có hương vị đậm đà, thường được mô tả là hỗn hợp của vị nấm, bơ và hạt tiêu. Loại nấm này thường được sử dụng trong các món ăn cao cấp, như món nướng, món xào, súp, mì, để mang lại hương vị đặc biệt và hấp dẫn.

Nấm bụng dê thường xuất hiện nhiều trong mùa xuân và mùa hè, chúng thường mọc trong các khu rừng, đồng cỏ hoặc khu vực có đất ẩm và giàu chất hữu cơ.

Tuy nhiên, việc thu hoạch nấm bụng dê từ tự nhiên khá khó khăn vì chúng thường mọc không đồng đều, khó nhìn thấy do màu sắc và cấu trúc đặc biệt của chúng.

Nấm Morel cũng có thể được trồng thương mại ở một số quốc gia và cung cấp tới tay khách hàng ở dạng tươi hoặc khô.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của nấm bụng dê

So với các loại nấm khác, nấm bụng dê có giá trị dinh dưỡng cao hơn, với 321 kcal/100 gam, 26,9g protein, 43,7g carbohydrate, 12,9g chất xơ, 89mg vitamin A, 3,58mg vitamin E, 1193mg phốt pho, 1726mg kali, 30,7mg sắt, 117mg magiê, v.v.

Đồng thời, loại nấm này còn có nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm threonine, isoleucine, lysine, methionine, phenylalanine quen thuộc, v.v.

Đối với những người ăn nấm bụng dê một cách điều độ, lượng protein thực vật phong phú trong chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, có tác dụng chống mệt mỏi, giảm mệt mỏi, chống oxy hóa, chống virus…

Trong nghiên cứu liên quan, các nhà khoa học cũng phát hiện ra selen trong nấm bụng dê. Theo dữ liệu ghi lại, phải mất 200 năm kể từ khi con người lần đầu tiên phát hiện ra selen vào năm 1817. Được biết selen có tác dụng trì hoãn lão hóa, chống và ngăn ngừa ung thư, đồng thời loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Nếu cơ thể thiếu selen sẽ dễ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh Keshan. Trong các nghiên cứu sau này, người ta phát hiện ra rằng selen còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người và có lợi cho việc phòng chống ung thư.

Nấm bụng dê còn giàu kali, việc bổ sung kali thích hợp cho người bị cao huyết áp có thể thúc đẩy quá trình đào thải natri trong cơ thể. Hơn nữa, việc bổ sung một lượng morels thích hợp vào bữa ăn hằng ngày của vận động viên cũng có thể giúp giảm sự kích thích và nhạy cảm của cơ, điều này có lợi hơn cho hoạt động trên sân.

Bên cạnh đó, nấm bụng dê còn rất giàu chất xơ, có tác dụng nuôi dưỡng dạ dày. Đối với những người bị táo bón, ăn nấm bụng dê ở mức độ vừa phải có thể tăng cường nhu động đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, bạn cần phải chủ động đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị nên không thể dựa vào loại nấm này để chữa bệnh.

Mặc dù nấm bụng dê rất tốt nhưng cũng có một số người không nên ăn như người có lá lách, dạ dày yếu, chức năng tiêu hóa kém, có tiền sử dị ứng.

Theo Phan Hằng/ Người đưa tin

BẢN DESKTOP