Dinh dưỡng

Loại lá được ví như “insulin thảo mộc” ngăn loãng xương, làm sạch ruột hiệu quả

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Không chỉ là loại gia vị quen thuộc dùng để tăng độ hấp dẫn cho món ăn, hành lá còn là loại thực phẩm dinh dưỡng bổ sung dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe.

Hành lá là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin B-complex như vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niacin). Hành lá cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như carotenoid, canxi, kali và chất chống oxy hóa.

Phần ăn được của hành lá là phần củ trắng và phần cọng xanh giòn. Mỗi phần này có các đặc tính y học khác nhau và chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp quản lý và điều trị các bệnh và rối loạn khác nhau. Trong y học cổ truyền, hành lá được sử dụng để điều trị đau đầu, cảm lạnh thông thường, đau bụng và các bệnh tim.

Loại lá được ví như “insulin thảo mộc” ngăn loãng xương, làm sạch ruột hiệu quả ảnh 1

Loại lá được ví như “insulin thảo mộc” ngăn loãng xương, làm sạch ruột hiệu quả

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của hành lá đối với sức khỏe:

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Vitamin K trong hành lá giúp giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa mảng bám gây nên xơ vữa động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch.

Bổ sung vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế, trong 100g hành lá chứa 1,8g chất đạm, 2,6g chất xơ, 0,2g chất béo và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate, sắt, kẽm, magie… Tất cả đều là những chất dinh dưỡng cho trẻ sự phát triển toàn diện.

Hỗ trợ quá trình đông máu

Hành lá có chứa lượng vitamin K lớn. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Vì lượng vitamin K trong hành lá rất dồi dào nên chỉ cần nửa chén hành lá có thể bổ sung lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Tăng cường thị lực

Nhờ chứa vitamin A và nhiều chất chống oxy hóa nên hành lá giúp bảo vệ thị lực cho trẻ, duy trì độ ẩm của mắt, cho mắt sáng khỏe. Đồng thời hạn chế nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, mù đêm…

Ngăn ngừa loãng xương

Trong 12gm hành lá có chứa 20 microgram vitamin K và 1,6 mg vitamin C, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khỏe. Đặc biệt, phụ nữ có thể tránh loãng xương và gãy xương bằng cách ăn hành lá thường xuyên giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Kháng khuẩn và kháng viêm

Hành lá có khả năng kháng lại các loại vi khuẩn như E.coli, salmonella… bảo vệ cho hệ miễn dịch non yếu, tốt cho sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong hành lá cũng ngăn ngừa phản ứng viêm, hạn chế nguy cơ mắc phải các căn bệnh thường gặp như ho, cảm lạnh, cảm cúm, sốt…

Làm sạch ruột

Ăn hành lá có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa và đường ruột. Nguyên nhân là do hàm lượng chất xơ và men vi sinh có trong loại gia vị này sẽ giúp loại bỏ chất thải độc hại. Ngoài ra, hành lá còn có tác dụng cải thiện quá trình tiêu hóa, làm cho việc hấp thụ khoáng chất dễ dàng hơn nhiều, giúp củng cố thành dạ dày và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP