Dinh dưỡng

Loại gia vị kén người ăn nhưng giúp hạ đường huyết, tốt cho tiêu hóa

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Mù tạt là một loại gia vị đặc trưng có vị trải từ ngọt tới cay giúp kích thích vị giác khi ăn kèm các món ăn. Không chỉ giúp các món ngon hấp dẫn hơn, mù tạt còn rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Mù tạt hay còn có tên là wasabi, đây là một loại thực vật họ cải thuộc chi Brassica, những phần được sử dụng thường là cuống hoa non, lá và hạt. Mù tạt có 3 loại chủ yếu:

Mù tạt trắng: Còn được gọi là mù tạt vàng, loại mù tạt này có hương vị nhẹ.

Mù tạt đen: Được sử dụng phổ biến với hương vị mạnh mẽ, cay hơn mù tạt trắng.

Mù tạt nâu: Có vị cay nồng.

Loại gia vị kén người ăn giúp hạ đường huyết, tốt cho tiêu hóa. Ảnh minh họa

Loại gia vị kén người ăn giúp hạ đường huyết, tốt cho tiêu hóa. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lợi ích mà mù tạt mang lại cho sức khỏe của bạn:

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong mù tạt chứa nhiều vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp bảo vệ cơ thể hiệu quả để chống lại bệnh tật và các tình trạng viêm, nhiễm trùng.

Hạ đường huyết

Tiêu thụ mù tạt cũng sẽ giúp giúp hạ đường huyết ở một mức độ nhất định. Một nghiên cứu nhỏ ở người cho thấy, dùng thuốc hạ đường huyết kết hợp với thuốc sắc xanh mù tạt có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả hơn so với chỉ dùng thuốc.

Ngăn ngừa loãng xương

Mù tạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó nổi bật là công dụng ngăn ngừa loãng xương. Theo đó, axit p-hydroxycinnamic (HCA) trong mù tạt có thể bảo vệ tính toàn vẹn của xương bằng cách tăng sự hình thành xương và giảm sự phân hủy xương ở người. Điều này có thể giúp điều trị loãng xương. Ngoài ra, thành phần selenium, canxi và magie trong loại gia vị này sẽ giúp cơ thể bù đắp lại lượng magie bị thiếu hụt và có khả năng giảm đau khớp hiệu quả.

Kháng khuẩn

Một đặc tính của mù tạt đó là kháng khuẩn và sát trùng. Với đặc tính này, mù tạt có thể giúp chống lại các vi khuẩn có hại, đặc biệt là hai loại vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm E.coli và Staphylococcus aureus.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Mù tạt có đặc tính chống tăng cholesterol máu, giúp giảm mức cholesterol cao, do đó giảm nguy cơ tim và đột quỵ. Chất isothiocyanates trong loại gia vị này cũng ngăn chặn quá trình kết tụ các tiểu cầu lại với nhau trong máu và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ. Do đó, thêm một lượng vừa đủ loại gia vị này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp chúng ta tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch của mình.

Giảm cholesterol trong cơ thể

Lá mù tạt có thể liên kết acid mật chứa cholesterol trong ống tiêu hóa, từ đó tạo điều kiện cho cơ thể đào thải các acid này ra khỏi cơ thể. Quá trình này sẽ giúp làm giảm cholesterol hiệu quả. Bạn có thể dùng lá mù tạt hấp với một ít thì là, hạt tiêu và muối để đào thải cholesterol tốt hơn là ăn thực phẩm thô.

Ai không nên ăn mù tạt?

Nam giới

Mù tạt là gia vị ngon trong nhà bếp giúp tăng hương vị món ăn, tuy nhiên không phải ai cũng nên thưởng thức loại gia vị này, nhất là đàn ông. Theo đó, ăn mù tạt có thể ức chế sự tiết hormone giới tính, dẫn đến liệt dương nên các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nam giới không nên ăn nhiều loại gia vị này.

Người bị bệnh thận

Người mắc bệnh thận cũng không nên ăn mù tạt vì một số chất trong gia vị cay này sẽ tác động làm tế bào trong thận bị tổn thương, chức năng của thận trở nên suy giảm nghiêm trọng.

Người mới phẫu thuật

Mặc dù mù tạt an toàn để sử dụng, nhưng ở những người bị rối loạn chảy máu hoặc những người vừa phẫu thuật nên tránh dùng mù tạt vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP