Dinh dưỡng

Loại cá rẻ bèo nhưng bổ ngang tổ yến, ăn ngon, lại ít xương

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Cá giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, có những loại cá bổ ngang ngửa nhân sâm, tổ yến nhưng ít người biết. Dưới đây là một số loại cá bình dân, chứa đầy dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Cá cơm

Cá cơm là loài cá nhỏ, thân mảnh, sống ở các vùng nước mặn. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cá cơm có chứa hàm lượng axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất phong phú. Chúng cũng là nguồn cung cấp nhiều chất béo và cholesterol có lợi cho tim mạch.

Cá cơm có chứa hàm lượng axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất phong phú. Ảnh minh họa

Cá cơm có chứa hàm lượng axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất phong phú. Ảnh minh họa

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất vào tháng 7 năm 2019. Một điểm nổi bật khác là cá cơm có vòng đời ngắn nên được coi là “cá sạch”. Khả năng tích tụ các chất có hại trong cá là rất thấp so với các loại cá khác. Đây là loại cá tự nhiên ở chợ nên mua ngay khi gặp.

Cá mè hoa

Cá mè hoa là loại cá dân dã rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt cá mè chứa 15,3g đạm; 2,2g mỡ; 82mg canxi; 18mg photpho; 0,8mg sắt; 229mg kali, 4,7g carbohydrate và các vitamin B1, B2; 2,8mg axit Nicotinic; 2,65mg vitamin E.

Cá mè hoa là loại cá dân dã rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh minh họa

Cá mè hoa là loại cá dân dã rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh minh họa

Theo y học cổ truyền, cá mè hoa tính ôn, vị ngọt, rất tốt cho người mắc chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nhiều đờm, cao huyết áp, suy thận, đau lưng, đau khớp, gân cốt yếu, tiêu hóa kém, tứ chi phù, tì vị suy hàn.

Cá ngừ

Cá ngừ chỉ di chuyển dưới biển sâu nên thịt mềm, thơm ngon, ít bị ô nhiễm, tốt cho sức khỏe. Thịt cá ngừ có thể ức chế sự gia tăng cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Nó tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

Cá ngừ chỉ di chuyển dưới biển sâu nên thịt mềm, thơm ngon, ít bị ô nhiễm, tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Cá ngừ chỉ di chuyển dưới biển sâu nên thịt mềm, thơm ngon, ít bị ô nhiễm, tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Ngoài ra, cá ngừ giàu sắt, vitamin B12, omega-3, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch ở người cao tuổi.

Cá cấn

Cá cấn thuộc dạng cá đồng, sống theo đàn thường có nhiều ở các vùng quê, được bán rất rẻ. Trong cá cấn chứa protein, canxi, kali, magiê, selen chất béo, và rất nhiều chất dinh dưỡng khác.

Trong cá cấn chứa protein, canxi, kali, magiê, selen chất béo, và rất nhiều chất dinh dưỡng khác. Ảnh minh họa

Trong cá cấn chứa protein, canxi, kali, magiê, selen chất béo, và rất nhiều chất dinh dưỡng khác. Ảnh minh họa

Không chỉ có vậy, thịt cá cấn ăn rất mềm, dễ tiêu hóa, phù hợp cho trẻ em, người già và những người có chức năng tiêu hóa kém. Đặc biệt là loại cá này còn có tác dụng bổ sung máu, tốt cho dạ dày.

Cá trích

Cá trích là một loại cá ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ ăn rất béo và là một trong các loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư thành đàn lớn.

Cá trích tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Cá trích tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Trong thành phần dinh dưỡng của cá trích có chứa rất nhiều thành phần Omega-3 thường được biết tới là dạng axit béo sản xuất ra DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não, tăng cường sức khỏe của não bộ, tốt cho tim mạch và giúp điều chỉnh huyết áp.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP