Y học và đời sống

Không nên nghĩ vỏ quýt thơm miệng

Khi dùng vỏ quýt chữa ho thì không nên sử dụng kéo dài mà chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Tức chỉ dùng khi có triệu chứng ho và hết các triệu chứng suyễn, đầy trướng bụng thì dừng lại.

Hỏi: Mùa đông, dùng vỏ quýt sẽ chữa ho và giúp thơm miệng nên nhà tôi lúc nào cũng có một túi vỏ để dùng dần. Nhưng tôi không biết, nếu dùng vỏ quýt thường xuyên thì có ảnh hưởng gì không?

Đào Văn Bình (Hà Tĩnh)

Vỏ quýt có thể chữa bệnh

BS Trịnh Thị Hương Giang, Phòng Đào tạo, Viện Y học Cổ truyền Việt Nam: Vỏ quýt có mùi rất thơm tươi mát dễ chịu, chứa nhiều vitamin C, carotene và protein… rất có lợi cho sức khoẻ. Sau khi ăn quýt, bạn hãy giữ vỏ quýt lại bởi biết đâu có khi cần dùng tới.

Tuy nhiên, khi dùng vỏ quýt chữa ho thì không nên sử dụng kéo dài mà chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Tức chỉ dùng khi có triệu chứng ho và hết các triệu chứng suyễn, đầy trướng bụng thì dừng lại.

Trong những trường hợp khí hư (ho tiếng ho nhỏ yếu, không có sức, khạc đờm yếu, ngại nói, tiếng nói nhỏ, người mệt mỏi, tự ra mồ hôi, mạch yếu) thì không dùng vỏ quýt.

Chúng ta hay có quan niệm, vỏ quýt là thảo dược nên có người ăn hằng ngày để thơm miệng, chữa ho. Trên thực tế đây cũng là vị thuốc, nên nếu ho suyễn nhưng không do tỳ vị khí trệ thì dùng sẽ có hại cho sức khoẻ.

TH (ghi)

BẢN DESKTOP