Tư vấn

Không dùng dầu dừa để ăn, uống

Không ai dùng dầu dừa để chế biến thức ăn dù dầu dừa có độ sôi cao nên hạn chế được tình trạng cháy khét và giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn.

Hỏi: Tôi nghe nói dầu dừa có một số chất tốt nên được dùng để dưỡng da, thậm chí có thể nấu ăn. Nhưng khi để dầu dừa vào tủ lạnh lại bị đông cứng, vậy có phải là tốt không?

Trần Hữu Minh (Hà Nội)

/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/khong-dung-dau-dua-de-an-uong1.jpg

Ảnh minh họa.

ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty Cổ phần Thực phẩm Hà Nội tư vấn: Dầu dừa đúng là sản phẩm có chứa nhiều chất tốt có thể dùng để dưỡng da. Ví dụ như các vitamin có trong dầu dừa giúp bổ sung dưỡng chất để da chống lão hóa, khoẻ và đẹp. Đồng thời, màng dầu dừa cũng giúp ngăn nước, giữ ẩm… Vì thế, vào các mùa khô hanh, dầu dừa được ứng dụng nhiều nhất.

Tuy nhiên, không ai dùng dầu dừa để chế biến thức ăn dù dầu dừa có độ sôi cao nên hạn chế được tình trạng cháy khét và giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn. Nhưng khi đưa vào chế biến món ăn, do dầu dừa có chứa nhiều axit no, chính là hàm lượng cholesterol cao nên ăn vào hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ.

Axit no khi vào cơ thể sẽ được lọc qua gan, đi vào máu… và lâu dần sẽ đọng lại trong gan, thành mạch gây nên bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ… Dầu dừa bị đông cứng trong tủ lạnh là do nhiệt độ của dầu thấp.

Đây là đặc điểm chung của các loại axit béo no. Vì thế, có thể lấy điểm này để phân biệt dầu ăn chứa nhiều axit no và axit không no để chế biến món ăn. Khi dầu cho vào tủ lạnh không bị đông cứng là dầu được khuyến khích dùng cho chế biến thức ăn.

V.Đài (ghi)

BẢN DESKTOP