Dữ liệu y khoa

Khoai môn hỗ trợ trị liệu ung thư

  • Tác giả : Lương y Vũ Quốc Trung
(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, khoai môn có tác dụng “thoải mái vị tràng”, “bổ sung cơ da” và “điều trung bổ hư”, có công dụng rất tốt cho cơ thể, dạ dày, đường ruột. Khoai môn là thực phẩm dùng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Khoai môn là thực vật thuộc họ thiên nam tinh, cùng họ với các loại thuốc Đông y như bán hạ, thiên nam tinh... thường được dùng làm những bài thuốc chống ung thư. 

Đông y có một loại thuốc chế sẵn là Dụ nãi hoàn (viên khoai môn), dùng để chữa bệnh ung thư. Trong sách y học nói, Dụ nãi hoàn có công dụng: nhuyễn kiên, tiêu đờm, giải độc, sinh cơ. Nhuyễn kiên là khử khối u kết cứng. Tiêu đờm là làm tiêu những khối u. Sinh cơ là nếu bị thương có để lại vết sẹo, khoai môn có thể giúp lành lại. Thành phần chủ yếu trong bài thuốc Dụ nãi hoàn là khoai môn. 

Nếu làm thuốc Dụ nãi hoàn trong Đông y, nên nấu canh sứa với khoan môn + củ năng để ăn. Sữa, khoai môn, củ năng đều có tác dụng nhuyễn kiên, uống loại canh này có thể làm tăng hiệu quả chống ung thư.

Khoai môn ăn ngọt - Món khoai môn đường hoa quế: Khoai môn sau khi gọt vỏ, nấu nhừ, cho đường đỏ hoặc đường trắng vào, trước khi ăn cho thêm ít hoa quế, có vị ngọt vừa miệng, rất hấp dẫn. Hay khoai môn không gọt vỏ đem nướng chín, lấy ra bóc vỏ (lúc này trên vỏ khoai môn không còn độc tính làm tổn hại đến da), rồi chấm với đường, khi ăn có hương vị rất khác.

Khoai môn dùng làm món ăn mặn: Cách ăn dễ nhất là lấy khoai môn, cho xì dầu, giấm, muối, rượu, bột ngọt vào om cho đến khi nhừ, rất thích hợp cho người ăn kiêng. Với người ăn chay, dùng khoai môn gọt vỏ, luộc chín, hầm với đậu phụ, nêm gia vị, cho xì dầu vào, hương vị rất ngon. Hoặc khoai môn gọt vỏ, luộc nhừ, cho nõn cải trắng vào nấu cùng, rồi nêm gia vị.

Món khoai môn xào hành: Rất nhiều người thích ăn. Lấy khoai môn luộc chín, thái miếng, cho vào chảo dầu xào, cho hành, muối vào xào cho chín là được

Khoai môn kho thịt vịt: Là món ăn cũng rất phổ biến. Vịt có tác dụng tư âm nhuận phế, sau khi xạ trị, bệnh nhân thường thấy miệng khô, lưỡi đỏ, có thể thường xuyên ăn khoai môn, rất thích hợp với người mắc bệnh ung thư phổi. Vào mùa đông, làm món khoai môn hầm nhừ với thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, nấm hương, lạp xưởng, măng... ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Khoai môn có nhiều ưu điểm, nhưng ăn nhiều khó tiêu, nên tùy theo khả năng tiêu hóa của mỗi người mà ăn nhiều hay ít.

Trong dân gian có một cách chữa bệnh ung thư là nấu khoai môn với cá diếc hoặc cá chép, có công dụng tiêu tích khí.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)

Lương y Vũ Quốc Trung

BẢN DESKTOP