Dinh dưỡng

Hôm nay ăn gì: Mực xào sa tế giòn, thơm ngon, cay cay ăn là mê

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Với hương vị đậm đà và mùi thơm hấp dẫn, món "mực xào sa tế" chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua cho những tín đồ ẩm thực yêu thích hải sản.
Hôm nay ăn gì: Mực xào sa tế giòn, thơm ngon, cay cay ăn là mê ảnh 1

Hôm nay ăn gì: Mực xào sa tế giòn, thơm ngon, cay cay ăn là mê

Dưới đây cách làm món mực xào sa tế huyền thoại, thơm ngon như mẹ nấu, ăn vào là ghiền.

Nguyên liệu: 1kg mực ống, 100g hành tây, 20g tỏi, 20g hành tím, 40g củ gừng, 20g ớt sừng trâu, 20g sả.

Gia vị: 1/2 muỗng canh dầu hào,1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh rượu trắng, 6 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng canh nước mắm, sa tế (tùy độ cay bạn muốn).

Cách làm món mực xào sa tế thơm ngon, cay xè khó cưỡng:

Dùng dao rọc con mực ra, lột bỏ lớp da ngoài và phần phía trong của nó. Sau đó, cho mực và rượu trắng vào thau nhỏ, trộn đều khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đến, dùng dao rọc thân mực thành những ô dạng caro, rồi cắt thành các đoạn vừa ăn.

Gừng và hành tím đem phân nửa cắt lát mỏng. Sau đó, cho chúng vào 600ml nước vào nồi, bắc lên bếp. Khi sôi thì cho mực vào, trụng sơ khoảng 1 phút cho săn lại, rồi vớt ra ngâm vào thau đá khoảng 5 phút.

Phần gừng, hành tím còn lại cùng với tỏi, ớt sừng trâu và sả đem băm nhuyễn. Còn hành tím cắt thành những lát mỏng tầm 0,5cm. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào, khi dầu sôi thì thêm hỗn hợp băm nhuyễn phi vàng thơm.

Tiếp đến, nêm vào lượng dầu hào, đường, tiêu, sa tế và hạt nêm đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều. Khi hỗn hợp đậm màu thì cho mực với nước mắm vô xào đều với lửa vừa cho đến khi chín. Lúc này, có thể nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành tây vào đảo cho chín vừa tới rồi tắt bếp.

Mực xào sa tế có cái tươi ngon của mực, ấm nồng từ hành tây kết hợp với vị cay thơm của sa tế. Món mực ngon được làm vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn sần sật của mực, không bị quá chín, bở bở mà lại thấm đều gia vị. Mực khi xào cùng sa tế không còn chút nào tanh cả, thay vào đó là hương vị rất thơm ngon, kích thích vị giác và đưa cơm.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP