Dinh dưỡng

Hôm nay ăn gì: Lẩu gà nấu tiêu xanh cay nồng, siêu hợp mùa đông

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Chỉ với một vài biến tấu nhỏ trong cách chế biến là đã có ngay món lầu gà nấu tiêu xanh thơm ngon, cay nồng hấp dẫn. Món gà thơm cay này rất thích hợp để ăn trong những ngày mưa se lạnh.

Nguyên liệu:

Gà 1 con

Dừa 2 trái

Khoai tây 2 củ

Cà rốt 2 củ

Hành tây 2 củ

Tỏi 4 tép

Tiêu xanh 10 nhánh

Tiêu hạt đen 1 muỗng canh

Nước mắm 3 muỗng canh

Dầu ăn 4 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột ngọt/ đường/ hạt nêm)

Cách làm:

Thịt gà mua về, để khử mùi hôi thịt gà, bạn dùng nhíp hoặc dao nhổ sạch lông, tiếp đó bạn loại bỏ hết hết máu tụ còn sót lại, cắt bỏ tuyến nhờn rồi rửa qua con gà.

Dùng muối chà xát bề mặt thịt gà, để yên khoảng 5 phút rồi rửa lại thật sạch với nước.

Phần mề, tim và gan gà thì bạn cạo sạch lớp màng bên trong mề gà rồi cũng chà xát tất cả với muối trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại thật sạch.

Sau khi đã làm sạch thì bạn chặt gà ra thành từng miếng vừa ăn.

Trước tiên bạn tuốt 4 nhánh tiêu xanh để lấy hạt.

Tiếp đó, bạn bắc 1 cái chảo lên bếp rồi đun nóng, cho tiêu xanh vừa tuốt hạt cùng 1 muỗng canh tiêu đen hạt vào, rang trong khoảng 5 phút, cho đến khi tiêu dậy mùi thơm. Cho tiêu ra 1 cái cối rồi giã dập.

Lẩu gà nấu tiêu xanh cay nồng, siêu hợp mùa đông

Lẩu gà nấu tiêu xanh cay nồng, siêu hợp mùa đông

Cà rốt, khoai tây cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt thành những miếng mỏng. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và toàn bộ phần tiêu giã dập vào, trộn đều rồi để 20 - 30 phút cho gà ngấm gia vị.

Bắc 1 cái chảo lớn hoặc nồi lên bếp và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi cho phần tỏi băm vào phi thơm.

Sau đó, bạn cho thịt gà vào xào trong 5 - 7 phút với lửa lớn để thịt gà săn lại.

Cho nước dừa của 2 trái dừa vào chảo gà, đun sôi. Hạ lửa xuống mức trung bình và đun trong khoảng 10 phút.

Tiếp đó, cho khoai tây và cà rốt vào, nấu thêm 10 phút. Sau cùng cho hành tây vào nấu thêm 5 phút rồi cho 6 nhánh tiêu xanh vào rồi tắt bếp.

Lẩu gà nấu tiêu xanh có thịt gà săn chắc, thấm đều gia vị, có vị ngọt béo, nước dùng đậm đà hấp dẫn và có vị cay nồng thơm ngon khó cưỡng.

Có thể nhúng lẩu các loại rau, nấm mình yêu thích và ăn kèm lẩu với bún tươi hoặc mì gói, rất thích hợp cho những ngày mưa se lạnh

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP