Dinh dưỡng

Học ngay cách pha trà gừng giúp giữ ấm cơ thể mùa đông

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Trà gừng có nhiều lợi ích với sức khỏe, trong đó nổi bật nhất là công dụng giải cảm, phòng ho, làm ấm cơ thể, cải thiện tiêu hóa,...

Tác dụng của trà gừng đối với sức khỏe

Gừng vốn là một gia vị có nhiều công dụng với sức khỏe, được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thực phẩm. Gừng cũng được sử dụng trong lĩnh vực dược phẩm nhờ những công dụng lớn với sức khỏe. Trà gừng là loại trà được làm từ gừng tươi, gừng khô, nước và các nguyên liệu tạo ngọt như đường, mật ong,... Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết đến những công dụng dưới đây của trà gừng:

Trà gừng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm đáng kể triệu chứng chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi.

Với phụ nữ mang thai, trà gừng giúp giảm đáng kể triệu chứng ốm nghén.

Các chất chống oxy hóa, kháng viêm tự nhiên trong gừng có tác dụng tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh gây ra do virus, vi khuẩn.

Trong trà gừng cũng có các chất giảm đau, giảm viêm tự nhiên. Uống trà gừng thường xuyên có thể cải thiện đáng kể triệu chứng đau đầu, viêm xoang, viêm khớp,...

Uống trà gừng cũng được khoa học chứng minh là có thể làm dịu thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả.

Với những người huyết áp thấp, uống trà gừng giúp tăng huyết áp tự nhiên và ổn định huyết áp.

Gợi ý cách làm trà gừng giữ ấm cơ thể

Cách làm trà gừng chanh sả hoặc cam sả

Cách làm trà gừng chanh sả hoặc cam sả giữ ấm cơ thể. Ảnh minh họa

Cách làm trà gừng chanh sả hoặc cam sả giữ ấm cơ thể. Ảnh minh họa

Nguyên liệu cần chuẩn bị: nửa của gừng, 3 nhánh sả, nửa quả chanh hoặc cam, 100g đường phèn hoặc mật ong, 300ml nước lọc.

Cách làm trà gừng chanh sả hoặc trà gừng cam sả như sau:

Sả làm sạch, cắt thành khúc ngắn rồi đập dập.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái chỉ.

Cho nước và đường phèn vào nồi, đun sôi đến khi tan đường.

Khi nước sôi, bạn cho gừng và sả vào nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Khi nước đã nguội bớt, mới thái lát chanh hoặc cam và thả vào nồi trà gừng. Không nên cho cam hoặc chanh vào khi nước còn quá nóng sẽ bị đắng.

Khuấy đều lên và có thể thưởng thức ấm hoặc lạnh đều được.

Cách làm trà gừng táo đỏ

Trà gừng táo đỏ. Ảnh minh họa

Trà gừng táo đỏ. Ảnh minh họa

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: nửa củ gừng tươi, 2 trái táo đỏ, 20ml mật ong, 200ml nước lọc.

Cách làm trà như sau:

Táo đỏ bạn có thể dùng nguyên trái hoặc thái lát mỏng, nhưng thái lát mỏng sẽ tốt hơn.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.

Cả 2 nguyên liệu trên bạn mang hãm với nước sôi trong ít nhất 5 phút. Nếu có thời gian, bạn có thể mang nấu nước gừng và táo đỏ trong 2 phút.

Chờ nước nguội bớt bạn mới cho thêm mật ong vào, khuấy đều lên và thưởng thức.

Trà gừng táo đỏ là thức uống lý tưởng cho những sáng mùa đông. Thức uống này vừa giúp giữ ấm cơ thể, tăng sức đề kháng lại giúp bảo vệ đường hô hấp. Vị ngọt thanh từ mật ong và táo đỏ giúp ly trà gừng dễ uống với bất kỳ ai.

Cách làm trà gừng mật ong

Trà gừng mật ong tốt cho sức khỏe, giữ ấm cơ thể ngày đông. Ảnh minh họa

Trà gừng mật ong tốt cho sức khỏe, giữ ấm cơ thể ngày đông. Ảnh minh họa

Để làm trà gừng mật ong, cần chuẩn bị nửa củ gừng tươi, một chút mật ong, nửa quả chanh, 150ml nước nóng.

Cách thực hiện như sau:

Gừng tươi bạn cần rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ hoặc đập dập.

Dùng nước đun sôi để hãm gừng. Thời gian ngâm khoảng 5 phút để những dược chất của gừng kịp tiết ra nước.

Khi đó, nước nguội bớt bạn mới cho thêm mật ong và nước cốt chanh vào. Nếu cho hai nguyên liệu này vào nước quá nóng, mật ong sẽ giảm tác dụng còn nước chanh sẽ bị đắng.

Chỉ vài bước đơn giản vậy thôi là bạn đã có ly trà gừng để thưởng thức.

Mỗi sáng uống một ly trà gừng mật ong là cách tăng đề kháng tự nhiên hiệu quả. Đây cũng là cách trị ho tại nhà không dùng thuốc mà các gia đình đều có thể áp dụng.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP