Gia đình mới

Học ngay cách bảo quản thực phẩm khô không phải ai cũng biết

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Thực phẩm khô có giá trị dinh dưỡng không thua gì thực phẩm tươi và mang lại nhiều tiện dụng cho người nội trợ. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm khô đúng cách an toàn cho sức khỏe không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Lạp xưởng

Lạp xưởng có 2 loại: lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi. Đối với lạp xưởng tươi, bạn có thể cho vào túi giấy, rồi đựng trong bao nilong và đặt vào ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Tuy nhiên, đối với lạp xưởng khô thì có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và tránh côn trùng bu đậu bằng cách đặt gần ly rượu trắng.

Măng khô

Để giúp cho măng khô giữ được hương vị, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn dày và chặt măng khô. Sau đó, đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng bên ngoài.

Tuy nhiên, đối với măng khô đã luộc, thì nên sử dụng càng sớm càng tốt hoặc có thể bảo quản trong hộp đựng thực phẩm, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh thì được khoảng từ 2 - 3 ngày.

Các loại gia vị

Các loại gia vị nấu ăn hay sử dụng như gừng, ớt, tỏi,… nên đặt vào rổ hoặc túi giấy (có lỗ thông thoáng) và để ở nơi thoáng mát ở nhiệt độ phòng. Thậm chí, bạn có thể bảo quản trong ngăn rau củ của tủ lạnh đều được.

Đối với bánh mì

Chắc hẳn trong mỗi gia đình nhiều người lựa chọn bánh mì làm thực đơn cho buổi sáng. Chính vì vậy, để bánh mì luôn được lâu đó chính là bỏ chúng vào túi nilon buộc chặt không cho không khí lọt vào. Tuy nhiên nếu để quá lâu bánh mì có thể bị mốc, lên men, ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng khoảng từ 3 - 5 ngày sau khi bảo quản.

Đối với phô mai

Phô mai mang theo hương vị thơm ngon hấp dẫn, đây là loại thực phẩm dễ bị tan chảy. Do đó, khi mua nên bảo quản nó vào trong tủ lạnh hay là khi ăn bạn cắt ra thành từng phần phù hợp với mỗi lần sử dụng. Tiếp theo nên dùng giấy nến và bảo quản nó trong tủ lạnh để ở ngăn mát.

Đối với các loại ngũ cốc

Có thể bảo quản các loại ngũ cốc dinh dưỡng được vài tháng. Nhưng để giữ được chất dinh dưỡng tối đa trong các loại thực phẩm này thì bạn nên để chúng trong các lọ thủy tinh rồi đậy nắp kín hoặc cho vào túi nilon cột chặt. Sau đó, để vào những nơi thoáng mát, khô ráo sẽ bảo quản chúng được lâu hơn.

Các loại hải sản khô

Các loại hải sản khô bao gồm: mực khô, cá khô, tôm khô,... sau khi mua về nên phơi dưới nắng khoảng từ 2 - 3 tiếng để chúng được khô ráo nhất. Tiếp theo, dùng giấy bọc kín và cho vào túi nilon buộc chặt. Thông thường, chúng ta sẽ bỏ vào tủ lạnh để được lâu hơn. Tuy nhiên, tùy theo từng loại thực phẩm nên bỏ ngăn đá hay ngăn mát để giúp cho thực phẩm tươi ngon.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP