Dữ liệu y khoa

Hỗ trợ phòng ngừa ù tai

  • Tác giả : LY. Nguyễn Văn Sáu
(khoahocdoisong.vn) - Các nghiên cứu của YHCT cho rằng, “thận khai khiếu ra tai, thận chủ tủy”, nguyên nhân ù tai phần nhiều do thận âm thận dương hư tổn, không điều hòa, có khi do can đởm hỏa bốc lên gây suy giảm não tủy mà gây ù tai, điếc tai, tai nghễnh ngãng.

Bệnh này cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc cổ phương gia giảm thể hỗ trợ phòng trị ù tai.

 Nếu ù tai gặp người có tuổi, thể chất gầy nóng trong, bệnh phát từ từ, khi mệt mỏi bệnh tăng do “thận âm hư”. Nên dùng vị thục địa 20g, hoài sơn 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, cẩu kỷ 12g, cúc hoa 12g, cát căn 20g, sắc uống ngày một thang. Tác dụng tư thận dưỡng can, bài này gia cát căn tác dụng sinh tân, tán nhiệt, thông kinh mạch… Các vị hợp thành bài trị ù tai váng đầu hoa mắt chóng mặt, do thận âm hư.

   Nếu ù tai kèm đau lưng mỏi gối, mệt mỏi, chân không ấm do “thận dương hư”. Nên dùng vị thục địa 20g, sơn dược 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, quế chi 12g, phụ tử 6g, thỏ ty tử 12g, tỏa dương 12g, đỗ trọng 14g, ngưu tất 12g sắc uống ngày 1 thang, hoặc làm hoàn uống. Tác dụng ôn bổ thận dương, bài gia thêm thỏ ty tử, đỗ trọng, ngưu tất, tác dụng ôn bổ can thận, thông kinh lạc, mạnh lưng gối, các vị hợp thành bài thuốc có công năng trị ù tai, nặng tai, đau lưng mỏi gối, tiểu không tự chủ do thận dương hư.

     Nếu tự nhiên bị ù tai, điếc tai, bệnh phát nhanh, khi tức giận bệnh tăng do “can đởm hỏa”.  Nên dùng vị sài hồ 12g, sinh địa 20g, xích thược 14g, ngưu bàng tử 10g, đương quy 12g, liên kiều 8g, xuyên khung 10g, hoàng cầm 8g, chi tử 10g, thiên hoa phấn 8g, phòng phong 8g, cam thảo 4g, cát căn 20g sắc uống trong ngày. Tác dụng dưỡng huyết thanh hỏa, sơ can tán kết. Bài gia cát căn tác dụng sinh tân, tán nhiệt, các vị hợp thành bài có công dụng trị ù tai điếc tai do can đởm hỏa thượng xung.

    Nếu ù tai, điếc tai đột  ngột người nóng nhiệt, miệng đắng, mặt đỏ, huyết áp cao do “can đởm thực hỏa”. Nên dùng vị long đởm thảo 10g, hoàng cầm 10g, mộc thông 12g, xa tiền tử 10g, đương quy 14g, sinh địa 20g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, trạch tả 10g, chi tử 8g. Tác dụng thanh can đởm kinh thấp nhiệt, bài gia thêm xích thược 14g, liên kiều 12g, có công năng bổ huyết, tiêu viêm các vị hợp thành bài chủ trị ù tai, viêm tai, điếc tai do can hoả vượng.

  Trên đây là một số bài thuốc cổ phương gia giảm, đã được nhiều thế hệ thầy thuốc sử dụng bổ dưỡng điều hoà cho tạng thận, tạng can phòng trị nhĩ lung, rất hiệu quả hầu như không có tác dụng phụ, tuy nhiên bệnh nặng, bệnh cấp điếc đột ngột cần phải đi khám điều trị chuyên khoa khịp thời.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (TT Y tế Bà Rịa)

LY. Nguyễn Văn Sáu

BẢN DESKTOP