Dữ liệu y khoa

Ho khan không cần kiêng tôm, cua, cá

  • Tác giả : Khánh Thủy
(khoahocdoisong.vn) - Theo YHCT ho khan, ho khàn tiếng thuộc chứng phế âm hư, phép trị chủ yếu bổ âm, mát phế, cầm ho.

Hỏi: Mấy hôm nay tự nhiên tôi thấy ho khan, ngứa họng, mất tiếng, ho ít đờm. Tôi đã uống bổ phế, họng đỡ ngứa, đỡ ho. Tôi nghe mọi người nói bị ho nên kiêng tôm cua cá, không biết có đúng không?

Lê Thị Tị (Phú Thọ)

Lương y Minh Phúc, nguyên PCT Hội Đông y TP Vũng Tàu cho biết, theo YHCT  ho khan, ho khàn tiếng thuộc chứng phế âm hư, phép trị chủ yếu bổ âm, mát phế, cầm ho. Bên cạnh khám trị nguyên nhân, về ăn uống không cần kiêng tôm, cua, cá, ngược lại nếu biết chế biến thì các thực phẩm này còn tốt cho bệnh. Bị ho khan nên ăn canh bầu nấu tép. Nguyên liệu gồm bầu, tép tươi, rau ngò, hành, gừng, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn. Trong bài bầu thanh nhiệt, giải độc, nhuận táo chữa ho viêm họng phế vị nhiệt. Tép bổ khí dưỡng huyết, bổ chính khử tà. Rau ngò, hành, gừng, kiện tỳ thông phế khai vị giúp ăn ngon. Canh bầu nấu tép là món ngon bổ mát dùng rất tốt trị chứng phế nhiệt ho khan, viêm họng, cầu táo khó rất hiệu quả. 

Đối với cua, có thể dùng để nấu canh mồng tơi. Nguyên liệu gồm thịt cua đồng, rau mồng tơi, rau đay, mướp hương, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn. Thịt cua bổ thông huyết, tán ư, chữa ho đàm ứ, ho tức ngực. Mồng tơi nhuận tràng, sinh tân, mát huyết. Mướp, rau đay thanh nhiệt, tiêu đàm, nhuận táo. Canh cua mồng tơi là món ngon tác dụng bổ âm mát phế vị dùng rất tốt trị chứng phế nhiệt âm hư, ho khan, ho tức ngực rất tốt. 

Khánh Thủy

BẢN DESKTOP