Y học và đời sống

Hải sản không gây thừa cholesterol

Hải sản không gây thừa cholesterol vì an toàn về phương diện chất béo, nhất là khi chúng được nấu bằng cách hấp, luộc, nướng, bỏ lò chứ không chiên trong chảo mỡ.

Hỏi: Tôi mắc bệnh huyết áp cao, mỡ máu và tim mạch. Bác sĩ khuyên tôi nên ăn giảm thịt, giảm mỡ, ăn tăng cá. Thực tế tôi không thích ăn cá do từ nhỏ chỉ quen ăn thịt nên gần đây tôi chuyển sang ăn hải sản. Có người nói, ăn hải sản dễ thừa cholesterol, dễ béo phì, huyết áp, không biết nói như vậy có đúng không?

Trần Việt Hưng (60 tuổi, Hải Phòng)

Hải sản không gây thừa cholesterol

TS.BS. Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng cho biết, người cao tuổi nên hạn chế ăn thịt, nhất là thịt mỡ vì khó tiêu. Nên ăn cá vì cá có nhiều đạm quý dễ tiêu, có nhiều acid béo không no rất cần để phòng chứng cholesterol cao.

Trước đây người ta cho rằng các hải sản như tôm, cua, trai, sò, tôm hùm có nhiều cholesterol nên thực phẩm này bị loại khỏi chế độ ăn của nhiều gia đình. Những thông tin khoa học mới đây cho thấy các hải sản trên đều an toàn về phương diện chất béo, nhất là khi chúng được nấu bằng cách hấp, luộc, nướng bỏ lò chứ không chiên trong chảo mỡ.

Ngoài ra có thể ăn thêm đạm thực vật như các loại đậu đỗ để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa dễ tiêu, không làm tăng cholesterol.

PV ghi

BẢN DESKTOP