Ức gà sở hữu hàm lượng protein cực kỳ dồi dào. Với 100 gram thịt ức gà bổ sung đến 21.02 gram protein. Không chỉ vậy, thịt lườn gà chứa ít chất béo và hầu như không có carbohydrate. Nhờ lượng protein dồi dào, việc thường xuyên ăn ức gà giúp bạn nhanh no hơn, hạn chế các cơn thèm ăn xuất hiện trong ngày.
Ngoài ra, lượng calo trong thịt ức gà được biết rằng rất ít, cụ thể chỉ có 165 kcal/100 gram thịt. Đây là con số rất nhỏ so với lượng calo trung bình mỗi người cần nạp vào mỗi ngày. Do đó, bổ sung ức gà vào thực đơn ăn kiêng hàng tuần kết hợp một chế độ luyện tập thể thao hợp lý sẽ giúp nâng cao hiệu quả giảm cân.
Dưới đây là một số công thức chế biến ức gà giúp thực đơn giảm cân không nhàm chán:
Salad ức gà
Salad là một trong các cách chế biến ức gà giảm cân hiệu quả. Món salad từ loại thịt này không chỉ được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon mà còn có thể cung cấp lượng chất dinh dưỡng dồi dào.
Ảnh minh họa |
Nguyên liệu: 200g thịt ức gà tươi, rau củ quả các loại, nước sốt.
Cách thực hiện:
Sơ chế gà thật sạch và đem đi hấp hoặc nướng.
Rửa sạch rau củ quả rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Khi gà chín, xé gà thành từng miếng hoặc thái lát nhỏ theo chiều ngang.
Dùng các loại nước sốt như mè rang, mayonnaise, sữa chua hay nước sốt tự pha chế.Cho thịt gà và rau củ quả vào đĩa sâu lòng, rưới nước sốt vừa ăn và trộn đều là đã có một món salad trộn thật thơm ngon.
Gà húng quế xào cay kiểu Thái
Gà húng quế xào cay là một món ăn đặc trưng của Thái Lan, nổi tiếng với hương vị cay nồng đặc trưng, chứa khoảng 190 calo và dưới 10g chất béo, phù hợp với những người ăn kiêng. Sự kết hợp giữa ớt, tỏi và lá húng quế tạo nên một bữa tiệc thịnh soạn cho mọi giác quan.
Ảnh Pasgo |
Nguyên liệu: 400g ức gà, 4 tép tỏi băm, 2 quả ớt, 1 bó rau húng quế. Phần nước sốt: nước mắm, dầu hào, xì dầu, mật ong, nước lọc (gia giảm tùy theo khẩu vị).
Cách thực hiện:
Trộn đều các nguyên liệu phần nước sốt.
Đun nóng dầu ăn, thêm tỏi vào phi với lửa nhỏ cho thơm.
Sau đó thêm ớt vào đảo đều trong 10 giây rồi cho gà vào xào chín.
Thêm nước sốt và nấu cho tới khi nước sốt giảm lửa và sánh đặc.
Cho lá húng quế vào đảo đều, khi lá hơi héo thì tắt bếp.
Chả ức gà
Ảnh minh họa |
Nguyên liệu: 500g ức gà, dầu ô liu
Cách thực hiện
Xay nhuyễn 500 gam ức gà đã được rửa sạch đến khi được một hỗn hợp sệt mịn.
Trộn đều với gia vị vừa ăn và ủ trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 giờ. Sau khoảng thời gian này, bạn tiếp tục cho hỗn hợp này xay nhuyễn lần 2 đến khi nó kết dính.
Chia phần ức gà đã xay nhuyễn thành từng miếng hình tròn và đem rán với dầu ô liu để được món chả ức gà thơm ngon.
Gà kem nấm
Gà kem nấm hấp dẫn nhờ hương vị thơm béo từ sữa và ngậy giòn của nấm. Theo BBC Food, món gà sốt nấm thường chứa 391 calo và 11,5g chất béo. Với lượng calo thấp và hương vị thơm ngon, đây là món ăn phù hợp cho những ai đang tìm kiếm thực đơn giảm cân.
Nguyên liệu: 170g ức gà, 226g nấm mỡ ngâm với nước ấm, rửa sạch và thái lát, 60ml rượu vang ngọt, 60ml Half and Half Cream, 60ml sữa chua Hy Lạp, 120g nước cốt gà, dầu ô liu, ngò tây cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn. Gia vị: muối, tiêu đen xay, bột ớt.
Ảnh minh họa |
Cách thực hiện:
Ướp đều hai mặt ức gà với muối và tiêu.
Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ô liu, áp chảo ức gà với lửa vừa đến lớn trong 1-2 phút đến khi thịt ngả màu vàng chín cạnh 2 mặt.
Phi tỏi thơm đến khi ngả vàng, cho vào chảo nấm mỡ và đảo đều trong 1-2 phút.
Thêm vào chảo lần lượt Half and Half Cream, bột ớt và thêm gia vị cho vừa ăn.
Cho gà vào đảo đều, vặn lửa nhỏ đến khi nước sốt đặc lại và gà chín mềm khoảng 5-8 phút.
Tắt bếp, thêm sữa chua Hy Lạp, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Ức gà nướng muối tiêu
Nướng muối tiêu là cách chế biến ức gà giảm cân đơn giản nhưng vẫn đem lại hiệu quả nhanh chóng.
Ảnh minh họa |
Nguyên liệu: 200g ức gà, tiêu, hạt nêm, tỏi, rượu trắng.
Cách thực hiện:
Sau khi sơ chế sạch phần gà và cắt thành miếng vừa ăn, hãy khứa những đường chéo trên thịt để các gia vị ngấm vào dễ hơn.
Ướp gà cùng các nguyên liệu tỏi băm, tiêu đen, hạt nêm, hành và rượu trắng. Thịt gà nên được ướp qua đêm hoặc ít nhất 1 tiếng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bọc gà trong giấy bạc và nướng trong lò hay nồi chiên không dầu đến khi chín vàng đều.